Wednesday, 24 October 2018
Cuộc sống

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới


VH- Tổ chức Kinh tế Toàn cầu (EIU) vừa công bố danh sách những thành phố đắt đỏ và có mức sống cao nhất thế giới với Singapore giữ vị trí đầu tiên.

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1
Thành phố Singapore

Bản danh sách được đưa ra dựa trên chỉ số MMI (Median Multiple Index), được tính theo thu nhập bình quân đầu người so với giá nhà ở. Bản danh sách khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ khi Singapore giữ vị trí số một về mức sống, cao hơn cả Paris và Zurich (hai thành phố đồng vị trí thứ nhì). Đây là cuộc khảo sát được EIU thực hiện thường niên nhằm mục đích đưa ra các số liệu cụ thể nhất cho các doanh nghiệp của những thành phố trên thế giới, hỗ trợ họ trong việc tính toán các khoản phụ cấp sinh hoạt phí và xây dựng những chính sách đãi ngộ hợp lý cho nhân viên cũng như gia đình họ.

Đây đã là lần thứ năm, Singapore giữ vị trí đầu bảng trong báo cáo chi phí sinh hoạt toàn cầu của EIU. Sở dĩ trong những năm gần đây, lý do khiến Singapore luôn là nước đứng đầu bảng trong danh sách này chính là chi phí để chi trả cho một chiếc ô tô tại nước này vẫn luôn thuộc hàng đắt nhất thế giới. Đây được coi như một chính sách được ban hành bởi chính phủ Singapore nhằm hạn chế các phương tiện cá nhân chạy bằng năng lượng diesel và khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhằm bảo vệ môi trường. Chi phí cho giao thông tại thành phố này cao gấp ba lần New York. Bên cạnh đó, chi phí để trả cho mặt hàng cơ bản như quần áo, hàng dệt may của Singapore cũng được đánh giá là cao nhất thế giới. Nếu tại Italy, chi phí mà bạn phải bỏ ra để sở hữu một bộ quần áo nam hiệu Giorgio Armani là 1.500 euro (2.060 USD) thì bộ quần áo tương tự tại Singapore sẽ có giá thành lên tới 4.000 SGD (3.150 USD).

Các điểm đến từ châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu năm nay đều giữ vị trí cao trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Nhưng điểm đáng chú ý chính là Tokyo và Osaka (Nhật Bản) năm nay không có mặt trong danh sách này, do lạm phát thấp. Mới đây, vào năm 2013, Tokyo vẫn giữ vị trí đầu bảng trong số những thành phố có mức chi tiêu cao nhất thế giới. Tuy nhiên, thành phố này đã giảm 7 bậc xuống vị trí thứ 11 trong năm qua. Hồng Kong, thành phố đắt đỏ thứ hai thế giới theo thống kê năm 2017 đã tụt xuống vị trí thứ tư trong năm nay.

Paris (Pháp) là thành phố duy nhất trong Liên minh châu Âu EU nằm trong số 10 quốc gia có mức chi tiêu cao nhất thế giới. EIU cho biết, từ lâu Paris vẫn luôn được đánh giá là một trong những thành phố có mức chi tiêu thuộc hàng đắt đỏ gấp nhiều lần so với các nước châu Âu khác trong khu vực chỉ với những mặt hàng thế mạnh như rượu bia, thuốc lá và dịch vụ vận tải. Bên cạnh đó, với mức sống và nhu cầu giải trí cao, các hoạt động văn hóa được tổ chức tại thành phố này cũng tiêu tốn một khoản khá lớn trong tổng chi phí sinh hoạt hằng năm của người dân, cũng như khách du lịch. Những công trình kiến trúc kinh điển, các nhà thờ hay bảo tàng tại Paris luôn nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp tráng lệ mà còn bởi chi phí quá đắt đỏ mà du khách phải bỏ ra khi muốn tham quan những địa điểm này. Tại Paris, những địa điểm hút khách du lịch nhất như Lâu đài Versailles, Bảo tàng Louvre, Tháp Eiffel thường có mức giá dao động từ 11 euro đến 18 euro cho một người. Trong khi đó, mức giá để trải nghiệm các không gian văn hóa khác như Bức ăn truyền thống kiểu Pháp hoặc show biểu diễn Nouvelle Eve Show kèm bữa tối có giá lên tới 150 euro. Tức là đắt hơn gần gấp đôi so với các thành phố du lịch nổi tiếng của các nước châu Âu khác như Đức, Ý, Hà Lan, Phần Lan…

Tel Aviv là thành phố duy nhất ở Trung Đông nằm trong top 10 của bảng xếp hạng này. Theo báo cáo, sự đắt đỏ của thành phố chủ yếu xuất phát từ chi phí vận chuyển cao hơn khoảng 79% so với giá của New York.

Mặc dù nhiều thành phố của châu Á góp mặt trong danh sách những địa điểm sinh sống đắt nhất thế giới, nhưng đây cũng là khu vực có nhiều thành phố với mức sinh hoạt phí phải chăng nhất, tập trung chủ yếu ở Nam Á.

MAI HÀ

Nguồn: Báo Văn hóa

Có thể bạn quan tâm :