Sunday, 16 September 2018
Cuộc sống

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết


Chùa Linh Phước, chùa Thiên Vương Cổ Sát, chùa Linh Sơn và chùa Linh Quang là những ngôi chủa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Đây là những điểm đến không thể bỏ qua dành cho các du khách có mặt ở xứ sở ngàn hoa dịp Tết.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 1

Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, khu Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km, trên quốc lộ 20. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 2

Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949, hoàn thành năm 1950. Năm 1990 thượng tọa Thích Tâm Vị cho trùng tu lại chùa và xây dựng thêm nhiều công trình mới.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 3

Nét đặc biệt của chùa là rất hầu hết các công trình kiến trúc đều được khảm sành sứ rực rỡ. Vì sự độc đáo này, chùa Linh Phước đã trở thành một điểm đến nổi tiếng của thành phố Đà Lạt.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 4
trung tâm thành phố Đà Lạt

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 5

Kiến trúc của chùa khá độc đáo, mang đậm phong cách kiến trúc chùa và hội quán Trung Hoa.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 6

Điểm nhấn của chùa là bộ tượng Tây Phương Tam Thánh làm bằng gỗ trầm, gồm tượng A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, do Hòa thượng Thọ Dã thỉnh từ Hồng Kông về năm 1958.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 7

nằm trên một ngọn đồi thấp, ở số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi. Đây là một trong những ngôi chùa lớn và lâu đời ở thành phố Đà Lạt.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 8

Chùa được Hội Phật học Trung Phần khởi công xây dựng vào năm 1938, và hoàn thành vào năm 1940. Đây là một quần thể kiến trúc bao gồm nhiều hạng mục trên một khu vực rộng khoảng 4 hecta, được bao phủ bởi nhiều cây xanh.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 9

Trong chùa hiện có một pho tượng Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen bằng đồng nặng 1250 kg, đúc năm 1952, và một đại hồng chung cũng bằng đồng, năng 700 kg, đúc năm 1958 . Hiện nay, chùa Linh Sơn là nơi đặt văn phòng của Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 10

Chùa Linh Quang tọa lạc tại số 133 đường Hai Bà Trưng, thành phố Đà Lạt. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại thành phố này vì thế còn có tên gọi là Linh Quang tổ đình.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 11

Ngôi chùa do Hòa thượng Thích Nhân Thứ tạo lập vào năm 1931, sau đó được các hòa thượng trụ trì kế tiếp trùng tu, đặc biệt là vào năm 1958 và năm 1972 dưới thời Hòa thượng Thích Minh Cảnh trụ trì. Ngôi chùa đã được vua Bảo Đại ban sắc tứ vào năm 1938.

Những ngôi chùa hút khách nhất thành phố Đà Lạt ngày Tết - Ảnh 12

Chùa có một khuôn viên rộng rãi, trồng nhiều loài hoa và cây cảnh. Trong sân chùa có một tượng Quan Thế Âm thị hiện trên thân một con rồng dài bằng xi măng cốt thép được tạo tác rất mỹ thuật.

Xem clip: Phong tục đón xuân vui Tết ở Việt Nam.

Quốc Lê

Nguồn: Kiến Thức