Wednesday, 24 October 2018
Cuộc sống

Những nghề nghiệp đang ‘chết dần chết mòn’ trên khắp thế giới


Có thời điểm đây là những nghề nghiệp hết sức được coi trọng nhưng các cuộc cách mạng công nghiệp đã ‘giết chết’ dần những nghề này.

Những nghề nghiệp đang 'chết dần chết mòn' trên khắp thế giới - Ảnh 0

Anh Mohamed el-Maymony, 38 tuổi, kỹ thuật viên rửa ảnh trong phòng tối tại một hiệu ảnh ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Anh là một trong số ít những người còn làm công việc này tại Cairo.

Ông Wu Chi-kai làm nghề
Ông Wu Chi-kai làm nghề “tạo hình” đèn neon tại Hong Kong (Trung Quốc) và ông là một trong số những người cuối cùng tại Hong Kong còn làm công việc này.
Anh thợ sửa đồng hồ mặt trời tại Italy Fabia Garnero. Giờ đây số người làm cô
Anh thợ sửa đồng hồ mặt trời tại Italy Fabia Garnero. Giờ đây số người làm công việc này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Công việc này đòi hỏi người thợ phải thành thục những kỹ năng do đạc và tính toán truyền thống để chỉnh lại chính xác hoạt động của đồng hồ mặt trời.
Ông Samson, 42 tuổi, đã có 18 năm thâm niên làm nghề
Ông Samson, 42 tuổi, đã có 18 năm thâm niên làm nghề “bán nước dạo” tại thủ đô Nairobi của Kenya.
Hình ảnh hiếm hoi về công việc từng rất
Hình ảnh hiếm hoi về công việc từng rất “hot” trước đây. Bà Candelaria Pinilla, 63 tuổi, đến nay vẫn ngồi bên chiếc máy chữ trước cửa văn phòng thuế tại thủ đô Bogota, Columbia. Nghề “đánh máy chữ vỉa hè” này từng giúp ích rất nhiều người khi họ cần hoàn thiện các đơn, thư và văn bản của mình.
Công việc vận hành thang máy có vẻ nghe lạ tai ở thời điểm hiện tai. Tuy nhiê
Công việc vận hành thang máy có vẻ nghe lạ tai ở thời điểm hiện tai. Tuy nhiên, bà Lizie da Silva, 49 tuổi, đã làm công việc này từ năm 1997 tại Rio de Janeiro, Brazil. Công việc này đơn giản chỉ là bấm giữ thang máy, bấm số tầng cho các khách hàng.
Iain Bell, một kỹ sư bảo dưỡng các cột đèn thắp sáng bằng gas tại Anh. Hiện c
Iain Bell, một kỹ sư bảo dưỡng các cột đèn thắp sáng bằng gas tại Anh. Hiện còn khoảng 1.500 cột đèn thắp sáng bằng gas vẫn đang hoạt động tại thủ đô London, trong đó có những cột đèn 200 năm tuổi. Công việc bảo dưỡng của anh Iain Bell phải được thực hiện tỉ mẩn bằng tay.
Mohamed Fawzi Bakkar, một nghệ sĩ làm rối tại Ai Cập. Anh cung cấp những con
Mohamed Fawzi Bakkar, một nghệ sĩ làm rối tại Ai Cập. Anh cung cấp những con rối cho các buổi biểu diễn và các cửa hàng đồ lưu niệm.
Người thợ sửa giày Joe Audi, 55 tuổi, tại thành phố Jounieh, phía Bắc thủ đô
Người thợ sửa giày Joe Audi, 55 tuổi, tại thành phố Jounieh, phía Bắc thủ đô Beirut của Lebanon. Chính ông đã nói rằng công việc này sẽ sớm biến mất. “Sẽ chẳng còn ai sửa giày dép thủ công vì ngành sản xuất giày dép đã đi vào hiện đại hóa”, ông Joe Audi nói.
Mohammad Ashgar đã 65 tuổi, nhưng ông vẫn làm nghề kéo xe tại thành phố Kolka
Mohammad Ashgar đã 65 tuổi, nhưng ông vẫn làm nghề kéo xe tại thành phố Kolkata, Ấn Độ. Những chiếc xe kéo này hiện chỉ còn xuất hiện tại Kolkata.
Anh Abdel Ghaffar thợ sửa đồng hồ khổng lồ trên tòa tháp của Nhà thờ lớn ở Mo
Anh Abdel Ghaffar thợ sửa đồng hồ khổng lồ trên tòa tháp của Nhà thờ lớn ở Montevideo,Uruguay. Bức ảnh chụp khi Abdel Ghaffar đang kiểm tra hoạt động của chiếc đồng hồ lớn nhất tại Montevideo.
Ông Nenan Jovanov, 70 tuổi, đang làm việc tại cửa hàng nước hoa đã hoạt động
Ông Nenan Jovanov, 70 tuổi, đang làm việc tại cửa hàng nước hoa đã hoạt động 64 năm của gia đình mình tại Belgrade, Serbia. Ông là thế hệ thứ 3 trong gia đình theo đuổi công việc này. Tại Belgrade từng có 23 cửa hàng nước hoa và giờ đây chỉ còn lại duy nhất của hàng của ông Nenan Jovanov.
Jawdat al-Khour, 75 tuổi, một người thợ sửa bếp dầu tại thành phố Gaza, Pales
Jawdat al-Khour, 75 tuổi, một người thợ sửa bếp dầu tại thành phố Gaza, Palestine. Ông vẫn làm công việc của mình dù rằng giờ đây còn rất ít người dùng bếp dầu để đun nấu.
Anh Benjamin Louis người điều khiển máy chiếu tại rạp Louxor, Paris, Pháp.
Anh Benjamin Louis người điều khiển máy chiếu tại rạp Louxor, Paris, Pháp.
Mohammad Joynal một
Mohammad Joynal một “thợ ngoáy tai dạo” tại thủ đô Dhaka, Bangladesh. Sự xuất hiện của bông tăm và các sản phẩm vệ sinh tiện ích đã xóa sổ công việc của ông Joynal./.

Hoàng Lê/VOV.VN

Nguồn: VOV

Có thể bạn quan tâm :