Friday, 19 October 2018
Cuộc sống

Nhân quả báo ứng: Thánh nhân đãi kẻ khù khờ, vì sao?


Người xưa có câu Thánh nhân đãi kẻ khù khờ, thực tế đều có căn nguyên xuất phát từ luật nhân quả báo ứng.

nhân quả báo ứng

u chuyện Thánh nhân đãi kẻ khù khờ dưới đây lại phù hợp với luật nhân quả báo ứng vốn rất công minh và không bỏ sót một ai.

Đời nhà Thanh có một người họ Mục sống tại thị trấn nhỏ. Họ Mục sinh ra vốn đã may mắn vì cha mẹ có của ăn của để, tuy nhiên người này lại không sắc sảo nhanh nhẹn như bao người khác. Khi cha mẹ mất đi, họ Mục được thừa hưởng gia tài kha khá, hàng xóm tính hay dòm ngó cứ nghĩ kiểu gì rồi cậu ấm ngờ nghệch này cũng khuynh gia bại sản, bởi có biết thế nào là làm ăn? Vậy mà không hiểu sao mấy tiệm của họ Mục vẫn kinh doanh rất tốt, lời lãi còn nhiều hơn khi cha mẹ chưa qua đời.

Họ Mục tính khờ khạo nhưng tốt bụng, luôn đối đãi với gia nhân trong nhà như anh em. Gặp người khốn khó đều cố ý giúp đỡ. Tính tình họ Mục cũng vô tư, gặp ai cũng cười nói vui vẻ và chẳng để ý gì tới những lời soi mói, chê bai của hàng xóm. Được cái họ Mục tuy không mấy thông minh nhưng sức khỏe rất tốt, tư bé đến lớn chưa bao giờ đau ốm.

Một ngày nọ, có tin lan truyền ra ngoài rằng một gia nhân trong nhà họ Mục treo cổ tự vẫn. Dân thị trấn nghe vậy, vốn đã khó chịu với sự may mắn của họ Mục, vội vàng báo qua. Nhiều người chắc mẩm kiểu gì họ Mục cũng sẽ gặp hạn lần này, chưa nói đầu óc không thông thái lắm, làm sao mà thoát! Khi nha sai tới khám nhà họ Mục, quả thật thấy một gia nhân nằm sóng soài trên mặt đất. Tuy nhiên vừa lúc pháp y động vào để kiểm tra thi thể thì bỗng dưng người hầu này đột nhiên động đậy rồi ngồi bật dậy, khiến ai ai cũng hốt hoảng và bất ngơ.

Người hầu vươn vai ngáp dài, vặn vẹo thân thể rồi ngạc nhiên hỏi vì sao lại lắm nha sai, chòm xóm tụ tập bên cạnh vậy?

Nha sai bèn truy hỏi có phải người hầu bị ép buộc chuyện gì đến nỗi phải treo cổ tự vẫn không? Nhưng người hầu mỉm cười lắc đầu và bảo: “Tôi đang hạnh phúc thế này sao mà tự vẫn được? Tôi chỉ là ngủ một giấc thật say để thả hồn mình ngắm nhìn bầu trời trong xanh mà thôi”.

Nha sai thấy chẳng còn việc gì nữa nên cáo từ về phủ. Còn dân trong trấn thì thầm với nhau để thắc mắc đúng 1 việc: “Họ Mục nhìn khờ khạo ngốc nghếch như vậy mà sao lúc nào cũng gặp may thế nhỉ? Gia nhân trong nhà cứ tưởng treo cổ tự vẫn mà cũng sống lại rồi mất trí nhớ, thật khó tin quá”.

Tuy nhiên một thầy cúng có mặt ở đó đã cất tiếng giải thích thế này: “Các vị không hiểu ngọn ngành câu chuyện rồi. Họ Mục là người có Đức từ kiếp trước, sang kiếp này vẫn tích Đức nên luôn được may mắn. Kiếp trước họ Mục cũng sống vô tư và độ lượng, luôn sẵn lòng giúp đỡ người gặp khó, không bao giờ trách cứ bất kỳ ai. Họ Mục luôn đối xử với mọi người như nhau không phân biệt sang hèn. Khi bị bắt nạt hay lừa gạt, họ Mục cũng không trách cứ kẻ hại mình. Họ Mục cũng chưa từng dối gạt ai bao giờ, trái tim luôn lương thiện và độ lượng. Bởi vậy nên kiếp này được đầu thai vào nhà giàu có, vận may tới tấp đến thăm là nhờ vào Đức. Cho dù có chuyện gì xảy ra, họ Mục luôn gặp hảo sự bởi tích nhiều Đức, từ đời trước cho tới tận đời này. Họ Mục khờ khạo cũng là điều hay, bởi vì cho dù các vị có gièm pha, chê bai hay làm gì đi chăng nữa, anh ta cũng chẳng để tâm. Các vị nếu học được như anh ta, chắc chắn sẽ được may mắn”.

Nghe xong lời nói của thầy cúng, ai nấy đều im lặng và suy ngẫm. Họ lúc ấy mới thấy rằng, họ Mục không hề khờ khạo, bởi vì quả thật Thánh nhân đãi kẻ khù khờ, tất cả đều do luật nhân quả báo ứng mà ra.

Biên dịch từ Epoch Times tiếng Trung