Friday, 19 October 2018
Cuộc sống

NGƯỜI PHỤC VỤ BÀN NHẬN HƠN 20 TRIỆU TIỀN BOA TỪ BỮA ĂN CHƯA ĐẾN 2 TRIỆU


Nghề phục vụ bàn thường là công việc không mấy dễ chịu, áp lực mà thu nhập lại thấp và rất bấp bênh. Tuy nhiên, đôi khi có những hành động đẹp của những người tốt vẫn luôn hiện hữu. Nó như một món quà ý nghĩa không chỉ là vật chất mà thực sự đã đem lại nguồn động viên tinh thần to lớn với những người làm công việc  phục vụ bàn.

Người dùng mạng xã hội Tumblr có tên Casual Cynic đăng một câu chuyện cảm động về mẹ của cô. Bà đã làm công việc bồi bàn gần như thường xuyên trong suốt cả đời mình.

Một khách hàng bí ẩn gần đây đã tặng cho mẹ của Casual Cynic số tiền boa $ 1,000 (hơn 20 triệu VNĐ) cho một bữa ăn $ 60,42 ( hơn 1 triệu VNĐ).

Sau khi boa, vị khách hàng hào phóng còn viết: “Tấm vé của bạn đến Ý. Hãy thưởng thức nhé !!”

Trên blog Tumblr của mình, Casual Cynic giải thích rằng mẹ cô trò chuyện với khách hàng về mong muốn của bà ấy được nhìn thấy nước Ý và cách mà tổ tiên của bà ấy đến từ Florence.

 

 

Từ casualcynic.tumblr.com, cô ấy viết:

Tôi và mẹ mình cùng làm công việc bồi bàn 5, 6 năm nay, riêng bà ấy đã làm công việc này trước tôi từ rất lâu. Tôi muốn kể lại câu chuyện này, nó mới xảy ra thôi. Khoảng 15 phút trước, mẹ tôi có phục vụ bàn cho một người khách, người này sau khi dùng bữa xong rời đi và gửi lời chúc sức khỏe tới mẹ tôi.

Ít phút trước đó, bà có nói chuyện với ông ấy về Italia, chuyện thành phố Florence là quê hương của bà mà bà chưa từng được biết đến. Bà học 8 năm ngành nghệ thuật và giờ bà phải làm phục vụ bàn. Tôi nghĩ điều này khá buồn và đáng thất vọng. Bà và bố tôi ly hôn 6 năm trước và kể từ đó bà chưa có một công việc thực sự ổn định nào. Bà bị mắc kẹt tại thị trấn nhỏ không phải là quê hương mình.

Người khách này chúng tôi chưa từng phục vụ và gặp mặt bao giờ. Ông ấy đã lặng lẽ lắng nghe câu chuyện của mẹ tôi. Ông ấy bước ra khỏi nhà hàng mà không nói gì cả. Bạn biết không, điều này xảy đến khi tôi bắt đầu mất lòng tin vào lòng tốt của con người. Thật bất ngờ khi mẹ tôi đến dọn bàn và nhận được số tiền boa lớn như vậy với công phục vụ bàn xuất ăn 60$ của ông ấy. 1.000 USD cho chuyến đi tới Italia nơi quê hương bà chưa từng đặt chân đến. Món quà đầy ý nghĩa không phải chỉ ở giá trị vật chất, nó đã chắp cánh biến niềm ao ước trong tim mẹ tôi có thể trở thành hiện thực”.

Sau khi đăng tải câu chuyện này thay lời cảm ơn đến vị khách vô danh. Có tới 100.000 lời bình luận cho bài viết rằng “thế giới này vẫn còn rất nhiều người tử tế”.

* Ở các nước phương Tây, nhất là Mỹ, người phục vụ bàn ở các nhà hàng thường sống nhờ vào tiền tip của khách hàng (hay gọi là tiền bo). Thông thường tiền tip khoảng 20% hóa đơn tiền ăn.