Wednesday, 17 October 2018
Cuộc sống

Người phụ nữ Nhật bị buộc phải trở thành người đầu tiên học đại học, và nó đã thay đổi quốc gia của cô mãi mãi


Câu chuyện về một người phụ nữ vượt qua nghịch cảnh trở thành một trong những người có học thức cao nhất thời Minh Trị, đồng thời thay đổi một phần đất nước Nhật.

Năm 1868, Nhật Bản bắt đầu bước vào thời Minh Trị, tư tưởng hiện đại hóa, hội nhập quốc tế được hình thành. Những thay đổi về tư duy kinh tế, cơ cấu xã hội, quan hệ ngoại giao và nền tảng giáo dục, khiến nhu cầu du học trong nước tăng cao. Các chuyến du học hầu hết được chính phủ lựa chọn và mang sứ mệnh học hỏi nhằm phục vụ đất nước. Trong giai đoạn này, xuất hiện một giai thoại mang tên “Sutematsu Yamakawa”.

Người phụ nữ Nhật bị buộc phải trở thành người đầu tiên học đại học - Ảnh 0

Sutematsu Yamakawa, sinh năm 1860, cô được gửi sang Hoa Kỳ du học vào năm 12 tuổi. Để có tiền lo cho cuộc sống của các thành viên khác trong gia đình, cô gái nhỏ bị anh trai ký sẵn hiệp ước xuất ngoại mà không cần hỏi qua ý kiến. Đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không ngôn ngữ giao tiếp khiến cuộc sống của Sutematsu rơi vào bế tắc.

Người phụ nữ Nhật bị buộc phải trở thành người đầu tiên học đại học - Ảnh 1

Sutematsu được đưa đến Hoa Kỳ cùng 4 cô gái khác, họ được đưa đến một ngôi trường trong khu vực và bắt đầu học tập. Chưa một lần rời chân khỏi nước Nhật, không nói được một câu nào bằng ngôn ngữ Anh, Sutematsu và những cô gái khác rơi vào tuyệt vọng. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi các cô gái trẻ được đưa đến những ngôi nhà nuôi dưỡng, với sự khởi đầu khó khăn Sutematsu dần kiên trì học hỏi cùng người bản địa.

Người phụ nữ Nhật bị buộc phải trở thành người đầu tiên học đại học - Ảnh 2

Với ý chí kiên trì cùng tư duy sáng tạo, Sutematsu tiếp thu rất nhanh và trở thành một trong những học viên xuất sắc ở trường. Hơn thế, cô còn là người duy nhất trong nhóm đạt học vị đại học. Vào thời đó, Sutematsu trở thành người phụ nữ có học thức cao nhất ở Nhật Bản.

Người phụ nữ Nhật bị buộc phải trở thành người đầu tiên học đại học - Ảnh 3

Sau 10 năm học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ, cô thiếu nữ trở lại Nhật Bản với mong muốn thay đổi đất nước mình. Sutematsu kết hợp cùng hai cô gái trong nhóm du học, bắt đầu theo đuổi mục tiêu mở một trường học dành cho nữ sinh. Để hoàn thành mục tiêu này Sutematsu chấp nhận cưới một người đàn ông mà cô không yêu.

“đất nước mặt trời mọc”

Cách phục vụ bữa trưa ở Nhật Bản khiến cả thế giới hổ thẹn

Mộc Liên

Nguồn: Thế Giới Trẻ

Có thể bạn quan tâm :