Tuesday, 25 September 2018
Cuộc sống

Khối khí lạnh từ vùng Siberia mang tuyết hiếm đến Rome


‘Thành phố Vĩnh cửu’ Rome hóa thành thiên đường mùa đông khi một khối khí lạnh từ vùng Siberia tràn xuống, gây ra đợt tuyết rơi lớn nhất trong 6 năm tại thủ đô Italy.

'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 1
Khối khí lạnh từ vùng Siberia có biệt danh “Beast from the East” (Quái vật phương Đông) đã khiến nhiệt độ tại hầu hết vùng ở châu Ân giảm xuống mức thấp nhất trong mùa đông này hôm 26/2, theo AP. Tại Rome (ảnh), một đợt tuyết rơi hiếm hoi đã xảy ra khiến giao thông đình trệ nhưng cũng làm nhiều người cảm thấy phấn khích.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 2
Các trường học, công viên, nghĩa trang… ở Rome phải đóng cửa trong khi hệ thống tàu điện, xe buýt và sân bay đều ngưng trệ.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 3
New York Times cho biết tuyết dày từ 4 đến 15 cm, tùy thuộc vào khu vực. “Rõ ràng, thành phố không được trang bị để ứng phó với những tình trạng như thế này”, tờ báo dẫn lời phó thị trưởng Rome Luca Bergano.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 4
Hơn 1.500 người và 190 phương tiện đã được huy động để dọn tuyết.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 5
Không ai có thể tưởng tượng đây là khung cảnh ở trung tâm thủ đô Italy, nơi vốn có mùa đông tương đối dễ chịu. Tuyết trắng bao phủ khắp nơi, đến mức binh sĩ được điều động để ứng phó khẩn cấp.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 6
Nhiều cửa hàng cũng tạm ngưng hoạt động. Đến trưa 26/2, tuyết bắt đầu tan nhưng nhiệt độ thấp được dự báo vẫn duy trì sang ngày hôm sau.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 7
Tuyết rơi trên những di sản thời gian, kỳ quan kiến trúc như đấu trường Colosseum vào buổi bình minh tạo nên khung cảnh như xứ sở thần tiên.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 8
Các điểm tham quan nổi tiếng hàng đầu như Roman Forum (ảnh), hay đấu trường Colosseum, đồi Palatine đều đóng cửa.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 9
Nhiều người dân được nghỉ làm, cùng du khách đổ ra đường để vui chơi. “Dù tôi không còn là một đứa trẻ nữa, niềm phấn khích với tuyết vẫn y như hồi xưa. Tuyết luôn đẹp và trên hết là tôi không phải đi làm”, cư dân Rome tên Ginevra Sciurpa nói với AP.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 10
Một số người hứng thú xây người tuyết, một số khác hào hứng tham gia những màn ném tuyết cùng bạn bè. Nhiều người đăng ảnh lên mạng xã hội thể hiện sự thích thú với trận tuyết rơi dày nhất 6 năm qua tại Rome.
'Quái vật phương Đông' mang tuyết hiếm đến Rome - Ảnh 11
Nằm trong vùng khí hậu Địa Trung Hải, tuyết rất hiếm khi rơi tại Rome. Lần cuối cùng “Thành phố Vĩnh cửu” thực sự có tuyết là vào năm 2012, sau gần 30 năm người dân quen với cảnh hàng quán vẫn mở bán ngoài trời trong ngày đông.

VIDEO: Người dân Moscow ‘bì bõm’ trong lớp tuyết dày nửa mét

Tuyết rơi dày kỷ lục trong hơn 100 năm khiến thủ đô Moscow, Nga, chìm trong lớp tuyết dày hơn 50 cm. Cuộc sống người dân ở đây bị đảo lộn trong nhiều ngày qua.

Đông Phong

Nguồn: Zing