Tuesday, 16 October 2018
Cuộc sống

Học ngay bí kíp tránh ngạt do khói đơn giản với vật dụng ai cũng có trong nhà


Khói là một trong những lý do chính khiến nhiều người thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn, vì thế bạn cần bỏ túi ngay bí kíp tránh ngạt do khói này để có thể cứu mạng mình và người thân.

Không sai khi nói rằng, khói là một trong những lý do chính khiến nhiều người thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn.

Cụ thể, khi cháy, rất nhiều khí độc sẽ được sinh ra CO2, CO, amoniac, axit hữu cơ… trong đó, CO2 và CO là nguyên nhân chính gây tử vong. Chúng sẽ khiến cơ thể tiêu hao thể lực vì thiếu oxy, do đó, nạn nhân càng vùng vẫy bao nhiêu, sẽ càng nhanh đến cửa Tử bấy nhiêu.

Vậy nếu rơi vào trường hợp gặp đám cháy lớn, đặc biệt là cháy chung cư cao cấp Carina Plaza ở thành phố Hồ Chí Minh sáng nay – bạn sẽ phải làm gì để không bị nhiễm quá nhiều khói độc?

Chống nhiễm độc khói khi gặp hỏa hoạn

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm, đó là giữ bình tĩnh. Hầu hết mọi người khi nhìn thấy khói đều rơi vào trạng thái hoảng loạn, vội vã tìm đường thoát thân mà không biết rằng nguy cơ “tử thần khói” rình rập họ là rất cao.

Hãy xác định vị trí của ngọn lửa, vị trí của nguồn khói.

Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Đặc biệt, không sử dụng thang máy để thoát hiểm khi tòa nhà xuất hiện cháy.

Học ngay bí kíp tránh ngạt do khói đơn giản với vật dụng ai cũng có trong nhà

Còn nếu khói xuất phát từ các tầng dưới thì sao? Khói có tốc độ bốc lên khá nhanh – khoảng 122m/phút. Do đó nếu khói xuất phát từ tầng dưới, nhiều khả năng cầu thang bộ đã bị khói bít kín.

Bạn đang ở tầng cao, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát.

Chưa hết, khi đến nơi, bạn cần xác định hướng gió để chọn góc lánh nạn hợp lý để làm giảm sự ảnh hưởng từ ngọn lửa như sức nóng, khói thổi…. Từ đó, ta sẽ có nhiều thời gian để chờ cứu hộ giải cứu.

Trong trường hợp không thể ra ngoài, bạn cần ngay lập tức mở cửa ở hướng không có cháy để giảm áp. Bạn lưu ý không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng.

Học ngay bí kíp tránh ngạt do khói đơn giản với vật dụng ai cũng có trong nhà
Chú ý: không được mở cửa ở hướng có cháy

Hãy tránh xa những không gian gây ngạt như phòng kín và các địa điểm có thể gây nổ như bình ga, tủ lạnh, máy lạnh…

Lúc di chuyển bạn phải cúi thấp xuống hoặc trườn, bò. Dùng khăn có tẩm nước để bịt mũi miệng để tránh hít phải khói gây ngạt.

Bạn cũng có thể thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản như sau.

Dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm nệm bạn đang nằm ngủ.

Bạn lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong.

Học ngay bí kíp tránh ngạt do khói đơn giản với vật dụng ai cũng có trong nhà

Ở trường hợp cửa sổ: bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời.

Đối với ban công: bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.

Khi tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp thời gian tính bằng giây.

Nguồn: Wikihow, FBMinhTrần

Ken,

Nguồn: Kênh 14

Có thể bạn quan tâm :