Thursday, 20 September 2018
Cuộc sống

Dân văn phòng và những nỗi niềm khó nói


Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến trong giới làm việc văn phòng, do đặc thù công việc họ phải ngồi làm viêc từ 8 – 10 tiếng ở công sở, dẫn đến thói quen ngồi lâu, ít vận động, làm ảnh hưởng đến tĩnh mạch trực tràng dẫn đến táo bón, lâu dần hình thành bệnh.Bên cạnh đó do áp lực công việc, dẫn đến căng thẳng mệt mỏi cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như: ăn uống thiếu lành mạnh, nhiều thịt ít rau, uống quá nhiều rượu bia, chất kích thích…

benh dan cong sở1

Dân văn phòng và những nỗi niềm khó nói

Người mắc bệnh trĩ thường có tâm lý e ngại và xấu hổ khi đến khám bệnh, điều này làm cho căn bệnh ngày căng nặng hơn, gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Những người làm việc trong văn phòng là đối tượng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trĩ cao.

Chị Nguyễn Ngọc Vân ở Hà Nội là dân văn phòng chính hiệu. Với đặc thù công việc liên quan tới sổ sách, giấy tờ, gần như trong 8 giờ làm việc, chị gắn liền với chiếc ghế và cái máy tính.
Công việc của chị khiến chồng chị và gia đình rất yên tâm vì luôn đánh giá đó là công việc an nhàn, chẳng phải làm gì vất vả toát mồ hôi nên sức khỏe luôn được đảm bảo. Tuy nhiên dạo gần đây, chị gặp phải rắc rối khó nói. Mỗi lần đi vệ sinh, chị luôn bị đau rát hậu môn, cảm giác căng tức khó chịu, ngứa ngày, phân có dính máu. Chị tâm sự “ chị nghĩ rằng đó là do chị mải làm, nhiều khi quên uống nước nên mới bị như thế, ăn nhiều rau xanh và uống đủ nước là sẽ khỏi. Nhưng chị đã thay đổi chế độ ăn mà tình hình vẫn chẳng khá lên, thậm chí còn có dấu hiệu nặng hơn, chị rất sợ mỗi lần đi vệ sinh vì cảm giác đau rát, máu còn chảy thành tia, thậm chí mỗi lần ngồi xuống ghế sau khi đi vệ sinh thì như ngồi trên cây xương rồng, chị còn không dám ngồi mạnh ”.
Sau khi tâm sự với chồng, được anh nhà động viên, chị đi khám bác sĩ thì lúc đó mới tá hỏa ra là mình bị trĩ do chính đặc thù công việc của mình. Bác sĩ nói bệnh trĩ là kẻ thù của dân văn phòng do thói quen ngồi nhiều, ít vận động làm tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng.

Một trường hợp khác. Ngồi ghế khu vực chờ khám tại một phòng khám đa khoa, một phụ nữ trẻ, xinh xắn, ăn mặc chỉnh chu đang thập thò trước cửa mãi mà không dám vào gặp bác sĩ. Hỏi ra mới biết, chị đến khám trĩ nhưng thấy ngại nên ngập ngừng không dám khám.
Chị Phan Ngọc Mai làm việc văn phòng cho một Công ty truyền thông ở đường Hoàng Ngân gần 5 năm nay. Đặc thù công việc buộc chị phải ngồi nhiều thường xuyên bên máy tính, nhiều hôm chị còn phải gọi cơm hộp về ăn ngay tại chỗ. Có lẽ vì vậy mà chị đã phải sống chung với bệnh trĩ gần 3 năm.
Chị cho biết càng để lâu bệnh càng nặng, nhưng bệnh “chỗ đó” tế nhị nên cứ “đánh liều” để kệ, đã nhiều lần định đi khám nhưng rồi lại trì hoãn.
Tuy nhiên, bệnh trĩ của chị ngày càng nặng hơn, nửa năm nay sinh hoạt hàng ngày của chị bắt đầu gặp trở ngại, sức khỏe giảm sút hẳn. Chị thường xuyên bị chảy máu khi đi vệ sinh, khổ nhất là cả khi ăn, khi ngủ, ngồi làm việc chị luôn cảm thấy đau. Lúc này, chị mới quyết định đến bệnh viện khám.

Bệnh trĩ không phải bệnh nan y khó chữa, nhưng do tâm lý e ngại không dám gặp bác sĩ để điều sớm, nhất là phụ nữ trẻ có tâm lý ngại ngùng không dám đi khám. Đa số bệnh nhân đều chờ đến khi không chịu nổi mới nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Nên hầu như đều để bệnh nặng rồi mới chịu đi khám. Lúc này cách điều trị duy nhất là phẫu thuật cắt búi trĩ.