Tuesday, 16 October 2018
Cuộc sống

Cụ bà gần 100 tuổi chưa chịu tốt nghiệp, biết lý do ai cũng phải ‘ngả mũ’


Cụ bà 97 tuổi đã không muốn dừng việc học và vẫn cần mẫn đến lớp chăm chỉ hơn cả sinh viên trẻ.

Suốt 32 năm qua, cụ bà Peng Nan (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc) vẫn đến trường đại học như các sinh viên khác. Năm nay, cụ bà này đã ở tuổi “gần đất xa trời” nhưng không chịu tốt nghiệp và quyết tâm học tập.

Nói với tạp chí Changjiang Daily News, cụ bà Peng Nan cho hay, dù tham gia các kỳ học nhiều hơn bất kỳ sinh viên nào nhưng bà không muốn dừng việc học.

Theo bà Peng, bản thân cảm thấy không vui khi rảnh rỗi sau khi nghỉ hưu cách đây 30 năm. Cho nên, bà đã ghi danh vào một trường dành cho người cao tuổi.

“Chơi mạt chược không tốt cho sức khỏe. Học không chỉ giúp “giết” thời gian” mà còn thu nhận được kiến thức và bộ não hoạt động tích cực hơn”, bà nói.

Kể từ khi nghỉ hưu, bà Peng đã hoàn thành hơn 20 khóa học. Trong đó, bà đã học vẽ tranh, viết thư pháp… và tiếp tục tham gia các khóa học khác mà không có dấu hiệu chậm lại.

Cụ bà Pengnan đeo bảng ở cổ khuyên mọi người ở tuổi già vẫn nên đi học.
Cụ bà Pengnan đeo bảng ở cổ khuyên mọi người ở tuổi già vẫn nên đi học.

Năm nay, bà Peng đăng ký học 10 môn và học tối đa 3 lớp mỗi ngày. Các tác phẩm tranh, thư pháp vủa bà đã được trưng bày tại nhiều triển lãm cấp quốc gia, cấp tỉnh và giành được 70 giải thưởng. Bà Peng khẳng định: “Khi nào còn còn đi lại được, tôi phải tiếp tục học”.

Trong 4 năm qua, cụ bà này đã đeo một tấm bảng ở cổ. Bà muốn khuyến khích những người khác ở cùng độ tuổi đi học. “Bộ não của người già cần hoạt động, các cụ hãy đến trường học mỗi ngày”, bà Peng khuyên.

Con trai của bà Peng chia sẻ: “Nhiều người nghĩ mẹ tôi bị điên nhưng sự thật là cụ có sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn. Me tôi đang muốn nói về những lợi ích của việc đi học và thuyết phục mọi người làm theo”.

Ngoài bà Peng, người con gái cũng đi cùng mẹ tham gia một số lớp học. Tại Vũ Hán, có các khóa học đặc biệt cho người hơn 45 tuổi và không đặt ra giới hạn tuổi đến trường. Tại các lớp học này, nhà trường sẽ lắp đặt các trang thiết bị phù hợp cho người cao tuổi như tay vịn, thang máy để đảm bảo an toàn.

“Việc học cho người cao tuổi là cách để người già có thể tái hòa nhập vào xã hội”, Peng Kemin, Giám đốc Trung tâm Giáo dục dành cho người cao tuổi ở Vũ Hán.

Theo vị này, tinh thần học tập của bà Peng xứng đáng được ghi nhận, nhưng nếu sinh viên quá già sẽ gây nên nhiều nguy cơ cho trường học, trong đó có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho họ.

Việt Phong (Theo Chinadaily)

Nguồn: Dân Việt

Có thể bạn quan tâm :