Wednesday, 21 November 2018
Cuộc sống

Chuẩn bị gì trước khi làm mẹ?


Mang thai và được làm mẹ là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Để thiên chức ấy được thực hiện hoàn hảo, trọn vẹn nhất, các bà mẹ nên trang bị đầy đủ những kiến thức, cũng như có các động thái cần thiết để chuẩn bị đón chào thiên thần nhỏ của mình.

Làm mẹ là điều tuyệt vời nhất

Mẹ đã trải qua một khoảng thời gian dài để làm quen cũng như thích nghi với việc có thêm một sinh linh bé bỏng. Tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian mà mẹ bầu cần nghỉ ngơi và thư giãn tối đa để đón chờ sự xuất hiện của bé. Trong lúc này, hãy cùng điểm qua một số việc mà mẹ cần làm trong thời gian chuẩn bị sinh con nhé

Chuẩn bị tâm lý:

Tâm lý rất quan trọng vì bạn sẽ trải nghiệm những đổi thay hoàn toàn mới mẻ. Thiên chức làm cha mẹ đòi hỏi sự hy sinh, tình yêu thương, sự chăm sóc… vô điều kiện. Tài chính cũng là một khía cạnh cần chuẩn bị trước khi đón bé chào đời. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị tâm lý cho chính mình, bạn cần chia sẻ mọi dự định liên quan đến con cái với người bạn đời.

Lập kế hoạch sinh nở

Đây là bước vô cùng quan trọng sẽ giúp cho các mẹ bầu có sự chuẩn bị chu đáo hơn khi ngày sinh nở đến gần. Bản kế hoạch có thể ghi chi tiết đầy đủ những thông tin quan trọng chẳng hạn như:

• Bệnh viện: các mẹ bầu nên tìm hiểu thông tin cụ thể về bệnh viện nào tốt nhất cho việc sinh nở. Bởi nếu các mẹ bầu có vấn đề sức khoẻ hoặc các biến chứng khi mang thai và có nguy cơ gặp vấn đề trong lúc sinh nở, thì việc lựa chọn những bệnh viện có uy tín, bác sĩ có trình độ cao sẽ giúp các mẹ bầu yên tâm.

• Chọn phuơng tiện di chuyển nhanh chóng, an toàn

• Hình thức sinh mổ hay sinh thuờng nên tham vấn ý kiến bác sĩ, không nên tự quyết định

• Kế hoạch chăm sóc cho mẹ và bé sau khi xuất viện

• Chế độ dinh dưỡng

Các mẹ bầu có thể chia sẻ bản kế hoạch này cho bác sĩ hoặc những thành viên gia đình để hiểu hơn về sự lựa chọn này.

Mua các đồ dùng cần thiết cho bé

Có rất nhiều thứ mẹ cần mua để hỗ trợ cho việc chăm sóc bé như tả, khăn giấy ướt, áo đồ trẻ sơ sinh, dầu gội, sữa tắm, bình sữa trong thời gian chuẩn bị sinh… vì sau đó, mẹ sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị các vật dụng này.

Mẹ nên lập một danh sách để đảm bảo không bị sót nhé!

Chuẩn bị đồ cho bé trước khi sinh giúp mẹ sẵn sàng khi sinh trẻ

Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Thời gian đầu chăm sóc bé, mẹ sẽ rất bận rộn và bối rối nếu là lần đầu làm mẹ. Vì vậy mẹ hãy tìm hiểu thông tin trước khi sinh cũng như học hỏi kinh nghiệm từ người thân, điều dưỡng viên và nhờ sự giúp đỡ của họ. Một số lưu ý khi mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh:

– Hệ thống miễn dịch của bé còn yếu, vì vậy mẹ và những người chăm sóc cần rửa tay thật sạch trước khi chăm sóc bé.

– Cho bé được bú mẹ ngay trong những giờ đầu sau sinh. Trong những ngày đầu bé được bú sữa non của mẹ sẽ có nhiều kháng thể giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tốt.

– Cẩn thận với đầu và cổ khi bồng hoặc đặt bé xuống.

– Không lắc bé để đánh thức vì có thể gây chảy máu não thậm chí dẫn đến tử vong. Thay vào đó, mẹ có thể cù chân hoặc thổi nhẹ trên má bé.

– Đảm bảo bé được đặt chắc chắn trên xe đẩy hay giường nằm.

– Chăm sóc và chơi với bé thật nhẹ nhàng và đảm bảo an toàn, tránh xẩy ra tai nạn đáng tiếc.