Wednesday, 17 October 2018
Cuộc sống

Cho người lạ 20 đôla cuối cùng trong túi, người vô gia cư nhận lại được con số bất ngờ sau đó


Có một câu chuyện cảm động đã gây chấn động cộng đồng người dân bang New Jersey suốt thời gian dài trước đây, đó là một người vô gia cư gầy gò thiếu thốn đã dùng tờ 20 đô cuối cùng của mình để giúp đỡ một người qua đường gặp nạn trong một đêm đông lạnh. Câu chuyện đã truyền đi một nguồn cảm hứng lớn về lòng tốt và tình yêu thương giữa con người với con người. 

Đó là khoảng 11h đêm, khi chạy ngang qua đại lộ New Jersey đột nhiên xe của Kate hết xăng. Đây quả thực là chuyện không hay chút nào đối với một cô gái 27 tuổi, trời tối đen và đường vắng tanh không một bóng người. “Tim tôi đập thình thịch trong lồng ngực”. Vận hết sức bình sinh, Kate cố gắng kéo lê chiếc xe của mình đến trạm đổ xăng gần nhất.

Cách đó không xa, một người đàn ông vô gia cư đang đọc sách dưới ánh đèn mờ mờ. Thấy có người cần giúp đỡ, anh bước đến và hỏi thăm. Anh bảo Kate nên vào trong xe, khóa cửa xe lại và anh ấy sẽ đi mua xăng về giúp cô. “Hãy đợi tôi. Tôi sẽ quay lại. Tin tôi đi”.

Đó là Johnny, anh đã cầm nốt 20 đô cuối cùng của mình để mua một lon xăng giúp Kate. Điều này thật sự khiến cô cảm động, Kate nghĩ may mắn thật sự đã mỉm cười với cô trong ngày hôm đó khi gặp một người vô gia cư tốt bụng đến như vậy.

Kate chụp ảnh cùng Johnny. (Ảnh: People)

Trở về sau buổi tối hôm đó, Kate nói với bạn trai của mình rằng, cô muốn quay lại gặp người vô gia cư để gửi lời cảm ơn anh. Và hai người họ đã quay lại chỗ Johnny. 

Từ đó, tình bạn nảy sinh giữa Kate và người vô gia cư bên đường. Mỗi lần ghé qua đại lộ, New Jersey cô lại dừng lại chút xíu để trò chuyện với ân nhân đã giúp đỡ mình trước đó. Bạn trai của Kate, D’Amico nhắn cho cô rằng: “Anh đã không thể ngừng suy nghĩ về người đàn ông này”, và Kate đáp lại: “Ôi đúng vậy, em cũng thế”.

Vậy là Kate nảy ra ý tưởng, cô muốn chia sẻ câu chuyện may mắn của mình trên trang GoFundMe và kêu gọi mọi người giúp đỡ Johnny, một người đàn ông thật sự tốt bụng.

Kate viết: “Tôi muốn tôi có thể làm nhiều hơn cho người đàn ông vô gia cư này, người đã đi giúp đỡ tôi ngày hôm đó. Anh ấy thật sự là một người tuyệt vời, và mỗi khi nói chuyện với anh ấy, tôi lại muốn giúp đỡ anh ấy nhiều hơn, nhiều hơn nữa”.

“Johnny muốn tìm một việc làm. Tôi nghĩ anh ấy cần một nơi để nghỉ ngơi mỗi đêm. Hy vọng nhận được sự giúp đỡ của các bạn, để tôi có thể trao nó lại cho anh ấy”.

Kể từ khi câu chuyện của Kate được công khai trên mạng, chiến dịch của cô đã quyên góp được 300.000 USD, vượt xa mục tiêu ban đầu là 10.000 USD. Rất nhiều người trong số 10.400 người tham gia quyên góp gửi tặng lại những tờ 20 đô cho lòng tốt của Johnny.

Kate cùng bạn trai thăm lại Johnny. (Ảnh: People)

Số tiền quyên góp cho chiến dịch liên tục tăng lên, nhưng khi biết những điều này, Johnny đề nghị Kate dừng chiến dịch, đơn giản vì anh không muốn lợi dụng lòng tốt của nhiều người.

Dù chiến dịch đã kết thúc nhưng Kate đã gom được một số tiền khổng lồ so với 20 đô nghèo nàn cuối cùng mà Johnny còn lại đêm cô gặp nạn. Kate biết Johnny sẽ định làm gì với món quà khổng lồ này. Đó là một danh sách dài những người mà anh có ý định muốn giúp đỡ.

Cách đây không lâu, Johnny từng chia sẻ trên trang cá nhân của mình: 

Chưa bao giờ là quá muộn đối với sự xoay vòng của cuộc sống quanh bạn. Hãy chân thành với chính mình và những người khác. 

Johny nói đúng, lòng tốt trong cuộc sống này tồn tại trong một vòng tuần hoàn, bạn cứ cho đi rồi sẽ nhận lại. Phật gia giảng, gieo mầm thiện quả có thể đắc được duyên lành. Nhân quả, luân hồi, thiện ác hữu báo là quy luật bình sinh để cân bằng cuộc sống, vốn dĩ chúng ta chưa bao giờ đánh mất điều gì và cũng không ai lấy đi một cách vô cớ một thứ nào đó của chúng ta. Nó chỉ là sự luân chuyển từ người này qua người khác, như duyên nợ không chỉ trong một đời mà là cả một chuỗi kiếp dài của sinh mệnh. 

Lòng tốt tồn tại trong một vòng tuần hoàn. (Ảnh: istock)

Mẹ Teresa từng nói: “Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ bé, hãy làm chúng vì mỗi người đều xứng đáng được nhận lòng tốt mà bạn trao đi, bởi bạn biết rằng, một hành động của bạn dù nhỏ bé thôi nhưng cũng đang góp phần vào xây dựng thế giới của ta trở nên tốt đẹp và tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Ảnh: People.

Hương Phạm 

Có thể bạn quan tâm :