Saturday, 13 October 2018
Cuộc sống

Chỉ từ một cái bắt tay mà người ta sẽ biết được bạn có thông minh hay không


Một nghiên cứu tại Anh với quy mô hơn 400 ngàn người đã chỉ ra tầm quan trọng của việc bắt tay.

Mỗi hành động của bạn đều có thể tiết lộ rất nhiều điều về tính cách, và câu chuyện bắt tay cũng không ngoại lệ. Chỉ từ một cái bắt tay, người ta sẽ biết được rằng bạn là người tự tin, phóng khoáng, hay ngại ngùng và bất định.

Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cái bắt tay còn tiết lộ nhiều hơn thế. Nó thể hiện được khả năng tư duy của mỗi người.

Chỉ từ một cái bắt tay mà người ta sẽ biết được bạn có thông minh hay không -

Cụ thể, các chuyên gia tại Anh đã thực hiện một nghiên cứu với quy mô cực lớn trên 475.000 người. Họ muốn theo dõi mối tương quan giữa lực bắt tay và các kỹ năng khác như khả năng ghi nhớ, phản xạ, và tư duy lý trí.

Trước đó, các chuyên gia cũng phân tích nguồn dữ liệu từ 2008 – 2010, do ngân hàng sinh học Biobank của Anh cung cấp để đánh giá tình hình sức khỏe của các ứng viên. Và cuối cùng, họ đo độ mạnh – yếu của cái bắt tay bằng một lực kế.

Kết quả, những người có lực bắt tay mạnh, chắc chắn có khả năng ghi nhớ, phản xạ tốt hơn người thường, và đặc biệt là rủi ro mắc tâm thần phân liệt cũng thấp hơn bất chấp tuổi tác, giới tính, cân nặng và trình độ học vấn.

“Nghiên cứu với quy mô rất lớn đã chỉ ra mối liên hệ giữa lực bắt tay và nhiều kỹ năng nền tảng khác của con người” – trích lời tác giả nghiên cứu Joseph Firth từ ĐH Manchester.

Trên thực tế, đây không phải nghiên cứu duy nhất chỉ ra tầm quan trọng của một cái bắt tay. Năm 2012, một nghiên cứu đã cho thấy việc bắt tay có thể làm tăng cảm xúc tích cực giữa 2 người, đặc biệt nếu đó là một cái bắt tay chuẩn. “Chuẩn” ở đây được đánh giá theo lực bắt, độ chắc chắn, thời gian bắt…

Tuy vậy, nghiên cứu vẫn có một số điểm hạn chế, vì nhiều kỹ năng được đánh giá với số liệu chưa thực sự chuẩn xác. Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai để xác định được độ tin cậy của kết quả lần này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Schizophrenia Bulletin của ĐH Oxford.

Tham khảo: IFL Science

Oct,

Nguồn: Kênh 14

Có thể bạn quan tâm :