Monday, 15 October 2018
Cuộc sống

Chỉ có thể trong giờ Trái Đất, bạn mới được chứng kiến những thắng cảnh trên khắp thế giới “bỗng dưng tối sầm”


Giờ Trái Đất là sự kiện môi trường được chờ đợi nhất hàng năm. Hãy cùng xem, những thắng cảnh và kì quan trên khắp thế giới đã hưởng ứng thời khắc lịch sử này như thế nào nhé!

Giờ Trái Đất là sự kiện xã hội có quy mô lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên thế giới. Đây là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF). Sự kiện vì môi trường này được tổ chức lần đầu tiên ở Sydney vào năm 2007.

Giờ Trái Đất thường được tổ chức vào tối ngày Thứ Bảy cuối cùng của tháng 3. Sự kiện năm 2018 sẽ rơi vào ngày thứ bảy, 24/3/2018 vào lúc 20h30 – 21h30.

Theo WWF, hàng năm trung bình đã có hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng chung tay hưởng ứng chiến dịch này. Khắp mọi nơi, từ Paris cho đến Bắc Kinh, những thắng cảnh và kì quan nổi tiếng đều đã đồng loạt tắt đèn nhằm tiết kiệm năng lượng và nâng cao nhận thức của con người về những tác động nguy hại của biến đổi khí hậu.

Nào, bây giờ mời bạn cùng chứng kiến cảnh tượng những thắng cảnh trên khắp thế giới sẽ ra sao khi “bỗng dưng … tối sầm” nhé!

Tháp Eiffel – Paris

Chỉ có thể trong giờ Trái Đất, bạn mới được chứng kiến những thắng cảnh trên
Hàng đêm, có khoảng hơn 20.000 ngọn đèn và 336 máy chiếu phải liên tục hoạt động để tạo nên vẻ đẹp tráng lệ cho Tháp Eiffel – biểu tượng của “kinh đô ánh sáng” Paris. Khi Giờ Trái Đất diễn ra, chỉ còn lưa thưa vài ngọn đèn hoạt động trên Tháp Eiffel. Trong một giờ đồng hồ lịch sử đó, Paris đã “tạm thời” không còn là kinh đô ánh sáng của thế giới

Tượng Angel de la Independencia – Mexico

Chỉ có thể trong giờ Trái Đất, bạn mới được chứng kiến những thắng cảnh trên
Tượng đài “Angel de la Independencia” – biểu tượng của thủ đô Mexico gần như hòa vào bầu trời đen trong Giờ Trái Đất

Điện Kremlin – Nga

Chỉ có thể trong giờ Trái Đất, bạn mới được chứng kiến những thắng cảnh trên
Sau khi tắt đèn, Điện Kremlin – biểu tượng quyền lực của bộ máy chính quyền Nga trông thật khác biệt! Trái với vẻ nguy nga và tráng lệ thường ngày, Điện Kremlin giờ đây có vẻ như đang khép nép, cuộn mình lại chìm vào trong đêm tối

Cung điện Belvedere – Vienna (Áo)

Chỉ có thể trong giờ Trái Đất, bạn mới được chứng kiến những thắng cảnh trên
Cung điện Belvedere ở Vienna, Áo cũng rũ bỏ vẻ lung linh của mình để hưởng ứng Giờ Trái Đất

Khu tài chính – Hong Kong

Chỉ có thể trong giờ Trái Đất, bạn mới được chứng kiến những thắng cảnh trên
Khu tài chính ở Hồng Kông dường như mất đi vẻ nhộn nhịp, năng động khi các tòa nhà đồng loạt tắt đèn trong thời gian diễn ra sự kiện

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc

Chỉ có thể trong giờ Trái Đất, bạn mới được chứng kiến những thắng cảnh trên
Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc trước và sau khi tắt đèn. Được biết, Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang Dã của Trung Quốc đã rất tích cực kêu gọi lãnh đạo và người dân tham gia vào sự kiện này. Trong những năm vừa qua, có đến hơn 30 thành phố lớn tại quốc gia đông dân nhất thế giới này cùng nhau hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Nhà ga Chhatrapati Shivaji Terminus – Mumbai (Ấn Độ)

Chỉ có thể trong giờ Trái Đất, bạn mới được chứng kiến những thắng cảnh trên
Nhà ga Chhatrapati Shivaji Terminus ở Mumbai, Ấn Độ vốn nổi bật với cấu trúc hình vòm tráng lệ, các họa tiết trang trí khéo léo, tỉ mỉ trên các tòa tháp nhỏ và ô cửa hình vòm. Trong Giờ Trái Đất, du khách đã không còn được chiêm ngưỡng được nét kiến trúc tinh xảo ấy.

Qua loạt ảnh trên, bạn thấy được điều gì? Có một sự thật đáng suy ngẫm, đó chính là chúng ta đã phải tốn cực kì nhiều năng lượng để giữ cho những cảnh quan của thành phố luôn luôn sáng rực.

Vậy nên, chỉ với 60 phút ngắn ngủi cùng chung tay tắt đèn, thế giới đã có thể tiết kiệm được một lượng điện khổng lồ. Cụ thể, chỉ riêng ở Việt Nam, trung bình sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết, hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được 471.000 KWh, tương đương khoảng 764 triệu đồng.

Ông Sultan Abdulla An Zabbi, quản lý dự án bảo tồn Dubai chia sẻ: “Quả thật không ngoa khi nói rằng, Giờ Trái Đất là một trong những sáng kiến môi trường độc đáo nhất thế giới nhằm giải quyết vấn đề biến đối khí hậu và lan tỏa một cách sống lành mạnh, bền vững.”

Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên Nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới.

Việt Nam tham gia Giờ Trái đất từ năm 2009 và đã đạt được những thành tựu nhất định. Năm 2017, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết, hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được 471.000 KWh.

Nguồn: Quartz

Ta Ta,

Nguồn: Kênh 14

Có thể bạn quan tâm :