Friday, 21 September 2018
Cuộc sống

Cao Bá Hưng: Tôi đúng là hậu duệ của nhà thơ Cao Bá Quát


Sau bài viết “Cháu 7 đời của Cao Bá Quát…”, TTO nhận được nhiều phản hồi thắc mắc về gia phả dòng họ Cao Bá vì cho rằng dòng họ này đã bị tru di tam tộc sau khi khởi nghĩa Mỹ Lương thất bại…

 

Cao Bá Hưng đã nói trên sân khấu Sing My Song rằng mình là cháu nội bảy đời của Cao Bá Quát – Ảnh: SMS

 

PV Tuổi Trẻ đã liên lạc với Cao Bá Hưng khi nhận được khá nhiều phản hồi từ phía bạn đọc tỏ ra nghi ngại về thông tin Hưng là cháu nội bảy đời của cụ Cao Bá Quát .

Cao Bá Hưng đã không bất ngờ khi PV hỏi về thông tin này…

Về việc Hưng là cháu bảy đời của cụ Cao Bá Quát, câu chuyện này trong gia đình ai là người nói đầu tiên với Hưng?

Ngay từ bé tôi đã nghe ông nội tôi kể lại. Ông bảo dòng họ mình nổi tiếng thơ ca, mấy đời liền đều là nhà thơ. Nhưng đến đời ba tôi thì không làm thơ mà chuyển sang âm nhạc, tôi cũng vậy.

Ba chữ Cao Bá Quát, Hưng được nghe từ hồi nào?

Từ bé luôn. Và không phải riêng nhà tôi là hậu duệ Cao Bá Quát đâu, còn nhiều gia đình khác nữa. Tôi cũng biết ý kiến đặt vấn đề rằng trong lịch sử thì Cao Bá Quát bị triều đình bắt giữ và tru di tam tộc thì làm sao mà có Cao Bá Hưng được.

Vậy là Hưng có nghe gia đình nói về trường hợp một người nào trong họ Cao Bá Quát đã sống sót và sau đó vào Nam?

Nói đúng ra thì cụ Cao Bá Quát có rất nhiều vợ, và truy ra điều này hơi khó vì cụ là người thích lang thang phiêu bạt. Chuyện này trong gia đình tôi ai cũng biết và tôi không phải là người rõ/ hiểu sâu nhất. Tôi có ông nội là nhà sử học, tình cờ tôi cũng biết cả chuyện trước đời cụ Cao Bá Quát thì tổ tiên tôi là cụ Cao Lỗ.

Nếu nói từ đời cụ Cao Lỗ thì xa quá, Hưng có biết tính từ sự biến tru di tam tộc vào đời Cao Bá Quát, thì đến đời thứ mấy xuất hiện một nhánh hậu duệ của họ Cao trong phía Nam này không?

 

Cái này thì tôi không nhớ rõ, tôi sẽ hỏi lại ông tôi, tra lại thông tin và trả lời sau. Ông tôi vẫn còn khỏe mạnh.

Hưng có nhớ tên các vị tổ trực hệ từ Cao Bá Quát cho đến đời ông của Hưng không?

Tôi có nhớ một vài người nhưng không nhớ chính xác thứ tự. Ông tôi là Cao Bá Nghiệp, ba tôi là Cao Bá Phương. Ông tôi sống ở Sài Gòn và tôi cũng có nhiều lần đi họp gia tộc, họp cả dòng họ Cao Bá từ bắc vào nam, có cả họ Cao Bá ở nước ngoài nữa. Hai năm họp một lần, gần nhất là năm ngoái, tôi có đi, khá là đông, ngoài nhà tôi còn nhiều nhà khác nữa.

Trước ông của Hưng thì Hưng có nhớ tên ai không?

Trước ông tôi là Cao Bá Thao, nhà văn, nghệ danh là Thao Thao. Và trước nữa thì tôi nhớ có cụ Cao Bá Nhạ, nhưng không rõ có phải cụ Nhạ là ba của cụ Thao không…

Nếu cụ Cao Bá Nhạ là hàng con của Cao Bá Quát thì trước đời bố cụ Thao còn một đời nữa, vì ông của Hưng đời thứ 5, cụ Thao đời thứ 4, mà cụ Nhạ thì đời thứ 2 tính từ Cao Bá Quát. Thôi chuyện này để đó tính sau. Có bao giờ Hưng thấy ở gia đình có bộ gia phả không?

Có chứ, tôi từng thấy rồi. Nhưng mà tôi không biết nó như thế nào luôn. Tôi thấy dưới dạng ghi chép các tên thôi, và cũ lắm. Tôi chỉ xem thôi và cũng không hiểu lắm.

Nhưng Hưng có còn nhớ quyển ấy viết bằng chữ quốc ngữ hay chữ Hán, Nôm không?

Hình như là chữ Hán Nôm đó anh. Tất cả thơ văn các cụ tôi để lại cũng đều chữ Hán hết, không có chữ quốc ngữ.

Cảm ơn Hưng!