Monday, 15 October 2018
Cuộc sống

Biệt đội săn bắt cướp Sài Gòn: “Quá rảnh nên đi vá xe, đưa người say về nhà hàng đêm”


Hàng đêm, khi phố đã lên đèn, một nhóm thanh niên sẽ tụ tập nhau tại quận 9 để “phân chia địa bàn” rồi cùng nhau cứu giúp người tai nạn, người say xỉn,…

Người ta gọi những thanh niên chuyên cứu giúp người gặp nạn trên địa bàn quận 9 – TP. Hồ Chí Minh là “Đội săn bắt cướp Sài Gòn”. Thời gín hoạt động của nhóm là từ 22h hàng ngày đến gần sáng hôm sau. Hoạt động chủ yếu của các thành viên là phòng chống và truy bắt trộm cướp, trợ giúp xe hết xăng, hỏng hóc giữa đêm, hỗ trợ hiện trường các vụ tai nạn giao thông,…

Ngoài ra, đội còn tăng cường hút đinh vào ban ngày, trên các tuyến đường “đinh tặc” hoành hành như đường Lê Văn Việt, Xa lộ Hà Nội và các đoạn đường song hành, để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo chia sẻ của anh Luân (21 tuổi) – người sáng lập và cũng là đội trưởng Đội săn bắt cướp thì lúc mới thành lập (tháng 10/2017), nhóm chỉ có 4 người. Thời gian đầu, lực lượng còn rất mỏng, đội cũng chưa được người dân biết đến nên gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình làm việc.

Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, do thấy được lợi ích cộng đồng từ những việc làm của nhóm nên có nhiều bạn xin gia nhập. Cho đến hiện tại, đội đã có đến 15 thành viên hoạt động thường xuyên. Mỗi đêm, nhóm hoạt động tối thiểu từ 10 – 12 người.

Được biết, các thành viên trong nhóm hầu hết có tuổi đời khá trẻ, đều sinh năm 1990 trở lên. Duy chỉ có một thành viên lớn nhất đã được 45 tuổi. Do đây là công việc tự nguyện nên các chi phí để mua đồ nghề vá xe, ruột xe, đèn pin, dụng cụ sơ cứu,… đều do các thành viên tự đóng góp thanh quỹ chung và trích ra sử dụng.

Anh Luân cũng cho biết thêm, họ làm việc tốt thế nhưng nhiều khi lại bị lầm tưởng là cướp dàn cảnh. Họ từng bị người say xỉn chửi bới, và đuổi đi không thương tiếc. Phải đến khi cho xem logo thì nhóm mới được chấp nhận giúp đỡ.

Sau một khoảng thời gian hoạt đồng, đủ những chuyện bi hài “dở khóc dở cười”, nhóm cũng đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp gặp tai nạn và được người dân biết và tin tưởng hơn. Số lượng người dân xin số điện thoại đường dây nóng để liên lạc khi có sự cố xảy ra cũng tăng lên đáng kể.

Bằng những việc làm mang tính cộng đồng, nhóm đã thực sự… nổi tiếng và nhận được nhiều lời khen. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn khá nhiều ý kiến cho rằng, “các anh quá rảnh để đi lo chuyện bao đồng”, rồi thì “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”,…

Đứng trước những ý kiến tiêu cực, nhóm vẫn không hề “nhụt chí”. Cùng với máu “nghĩa hiệp” và sự quyết tâm, mỗi đêm, các thành viên vẫn thầm lặng đi giúp đỡ mọi người. Và mặc kệ có người bàn tán xôn xao thế nào, các anh mãi là “người hùng” tỏa sáng trong đêm để gìn giữ bình yên cho xã hội.

Ảnh: Tổng hợp.

Thảo Nguyên

Nguồn: YAN

Có thể bạn quan tâm :