Monday, 19 November 2018
Cuộc sống

Bí kíp hạnh phúc của một gia đình vợ đi kiếm tiền, chồng lo nội trợ


Quan điểm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” đã trở thành “nếp hằn” trong suy nghĩ của nhiều người. Vậy nhưng câu chuyện của bà mẹ 38 tuổi đã chứng minh, gia đình vẫn có thể vô cùng hạnh phúc khi người phụ nữ làm trụ cột kinh tế trong nhà.

“Người ta tưởng tôi ấm ức vì phải đi kiếm tiền, còn chồng thì xấu hổ vì thua kém vợ nhưng thực tế thì khác”, đó là cách Liz Gendreau (38 tuổi, Mỹ) kể về câu chuyện gia đình mình.

Liz là thạc sĩ quản trị kinh doanh, đang làm quản lý dự án công nghệ thông tin trong một công ty lớn với mức lương 6 con số. Cô đã làm trụ cột kinh tế trong gia đình 16 năm. Chồng cô, anh Todd, ở nhà chăm sóc 3 con trai, lần lượt 14, 10 và 3 tuổi.

Bí kíp hạnh phúc của một gia đình vợ đi kiếm tiền, chồng lo nội trợ

Liz kể vợ chồng cô và các con đều hạnh phúc nhưng nhiều người không nghĩ vậy…

“Tôi hạnh phúc và tự hào khi là trụ cột gia đình”

Nhiều phụ nữ trẻ lo lắng và thấy tủi thân khi phải gánh vác tài chính. Người ta thường cho rằng phụ nữ như vậy là bất hạnh, tội nghiệp. Nhưng thực tế, Liz không cảm thấy bất hạnh.

Cô được chồng tạo điều kiện để phát triển sự nghiệp. Khi cần đi công tác, cô không phải lo ai sẽ trông con. Cô không phải vội về nhà khi cần tăng ca hay đi ăn tối với khách hàng. Cô trở về nhà sau 12 tiếng làm việc và bữa tối đã sẵn sàng, nhà cửa sạch sẽ, quần áo đều được giặt, gấp gọn gàng, các con thơm tho. Những việc sửa chữa đồ trong nhà, làm các thủ tục giấy tờ, chăm con ốm… tất cả đều nhờ vào người chồng đứng sau làm chỗ dựa vững chắc.

Người chồng tự hào vì vợ thành công

Nhiều người đàn ông xấu hổ vì có vợ kiếm nhiều tiền hơn. Họ bất mãn vì phải chăm sóc con cái và buồn bã vì sự nghiệp thua kém bạn đời. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình Liz, chồng cô luôn tự hào về những gì cô đạt được và không bao giờ e ngại cô “vượt mặt”.

Bí kíp hạnh phúc của một gia đình vợ đi kiếm tiền, chồng lo nội trợ
Liz kể: “Điều duy nhất tôi nghe được từ chồng tôi là niềm tự hào và phấn khích về những thành công của vợ”.

Khi mới cưới, hai vợ chồng có thu nhập tương đương. Sau 1 năm, Liz nhận việc trong ngành công nghệ và cô bắt đầu theo học lên cao. Đã có thời gian cô sang Pháp và Trung Quốc du học, và chồng cô là người ở nhà lo toan mọi thứ.

Đàn ông có thể chăm sóc tốt con cái

Một trong những điều khó chịu nhất mà một ông bố nội trợ nghe được ở nơi công cộng là “Thế bây giờ anh thành vú em à?”. Mọi người thường nghĩ, người mẹ quá bận thì mới đến lượt bố phải đưa con ra ngoài. Nhiều người còn cho rằng, các ông bố đều chật vật chăm con và chỉ biết cho trẻ dùng thức ăn nhanh.

Anh Todd thậm chí còn bị các bà mẹ khác né tránh trong các sự kiện như giờ kể chuyện tại thư viện, các buổi đưa con đi tập bơi… Liz cảm thấy điều này là sai lầm bởi chồng cô là người chăm sóc chính cho các con và anh có nhiều lời khuyên hữu ích, mẹo hay khi nuôi dạy bé trai.

Đơn giản chỉ là cách phân chia công việc

Liz đã từng nghe nhiều người nói: “Ôi, chị thật may mắn” khi biết cô là người nắm quyền tài chính trong nhà. Cá nhân Liz chưa bao giờ xem đó là may mắn, gia đình họ chỉ thay đổi cách sắp xếp công việc trong gia đình vì con cái. Trong vài năm đầu, hai vợ chồng chia lịch chăm con vì khác ca làm. Sau dịp suy thoái toàn cầu năm 2009, chồng Liz nghỉ việc và cả hai vợ chồng gần như không làm việc gì suốt một năm vì Todd suýt chết do sốc nhiễm khuẩn.

Liz đã phải làm việc cật lực để tăng thu nhập và tiết kiệm suốt 16 năm. Cô đưa ra các quyết định sáng suốt về tiền bạc, hai vợ chồng cùng chia sẻ mọi điều, và họ nhận ra Todd ở nhà chăm sóc con sẽ tốt hơn.

Bí kíp hạnh phúc của một gia đình vợ đi kiếm tiền, chồng lo nội trợ

Tôn trọng vị trí của đối phương trong gia đình

Đàn ông ở nhà không có nghĩa là thất nghiệp và lười biếng. Mỗi ngày, anh Todd thường thức dậy lúc 5 giờ, chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà, đưa đón các con đi học, dọn dẹp, nấu ăn, giặt giũ, đi chợ, chạy việc vặt… Luôn có hàng tá những công việc nhà và chăm con cần phải thực hiện. Không một người lười nào có thể lo toan chu toàn cho một gia đình có tới 3 đứa con trai.

Liz yêu các con nhưng cô cũng thích làm việc. Cô thích giải quyết những thách thức phức tạp, học các kỹ năng, công việc mới và nảy ra những sáng kiến hữu ích về công nghệ. Khi đi làm và kiếm tiền nuôi gia đình, Cô không chỉ chăm lo được cho tổ ấm, theo đuổi giấc mơ của bản thân mà còn trở thành tấm gương luôn nỗ lực cho 3 con trai.

Liz nói: “Khi các con lớn lên, nếu chúng kết hôn và có con, tôi hy vọng các con sẽ cảm thấy tự tin trong mọi quyết định về phân công công việc tốt nhất cho gia đình mình, ngay cả khi sự phân công đó không giống như số đông”.

Night-fly

Có thể bạn quan tâm: