Wednesday, 21 November 2018
Cuộc sống

Bảo vệ sức khỏe bé yêu trong mùa hè


Trẻ sơ sinh là đôi tượng có hệ miễn dịch kém và dễ măc phải những căn bệnh khi thời tiết trở nên nóng nực. Các mẹ nên lưu ý những lời khuyên dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bé trong những ngày hè.

1. Không mặc quá nhiều quần áo và quấn quá nhiều chăn cho bé

Nhiều mẹ lo sợ em bé sẽ bị lạnh và cảm sau khi sinh nên thường quấn con quá chặt và mặc quá nhiều quần áo cho con. Nhưng vào những ngày hè, nhiệt độ bên ngoài thường rất cao nếu “ủ” quá kỹ sẽ khiến thân nhiệt của bé tăng cao dẫn đến sốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vì thế nếu sinh con vào mùa hè, mẹ chỉ cần mặc quần áo mỏng, rộng rãi, thoáng mát và quấn hờ một chiếc chăn mỏng cho bé là được. 

Nếu cho bé ngủ trong phòng điều hòa nên để ở nhiệt đô là 27 độ C là tốt nhất. Bên cạnh đó khi đi ra ngoài, mẹ nhớ đội mũ cho bé nhằm ngăn chặn tia cực tím gây bỏng rát da mặt. 

Mặc đồ thông thoáng để bé được dễ chịu

2. Thường xuyên vệ sinh cơ thể và tắm nắng cho bé

Mùa hè trẻ dễ bị chứng hăm tã vì thế mẹ nhớ thường xuyên thay tã bỉm và dùng nước ấm để rửa bẹn và mông sau khi bé đi vệ sinh. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng nhớ tắm cho bé mỗi ngày bằng nước ấm. Đặc biết chú ý vệ sinh vùng bẹn, nách, vùng da có nếp nhăn để tránh bụi bẩn và mồ hôi lưu lại trên da gây viêm nhiễm. Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên cho bé tắm nắng vào buổi sáng, tốt nhất là từ 6h30 -7h30 để cung cấp vitamin D, phòng tránh còi xương cho bé. 

Thường xuyên vệ sinh cơ thể bé để hạn chế vi khuẩn

3. Không để nhiệt độ phòng dưới 26 độ C

Vào mùa hè hầu hết các gia đình ở thành phố đều dùng máy điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên nếu phòng có em bé mới sinh, các bác sĩ khuyến cáo không nên để nhiệt độ dưới 26 độ C. Nhiệt độ lý tưởng nhất dành cho em bé sơ sinh là từ 27 – 28 độ C. Khi cho trẻ nằm phòng điều hòa mẹ nhớ mặc quần áo dài tay, đội mũ, đeo bao chân, bao tay và đắp chăn mỏng cho bé. Ngoài ra khi bé đi tiểu nên nhanh chóng thay tã để tránh cảm lạnh. 

Nhiệt độ trong phòng nên phù hợp với cơ thể của trẻ

Người mẹ cũng cần phải ăn uốn đầy đủ để đảm bảo có đủ lượng sữa và sức khỏe để chăm sóc tốt cho bé.