Monday, 17 September 2018
CNTT

Văn phòng Google Paris bị lục soát vì nghi trốn thuế 1,75 tỷ USD


Cuộc khám xét diễn ra rạng sáng ngày 24/5 với sự tham gia của khoảng 100 cảnh sát, nhân viên thuế vụ và chuyên gia công nghệ. Các nhà chức trách Pháp tin rằng Google đang nợ khoảng 1,75 tỷ USD thông qua các giao dịch tài chính bất hợp pháp từ một công ty đặt tại Ireland.

van-phong-google-paris-bi-luc-soat-vi-nghi-tron-thue-1-75-ty-usd

Các nhà điều tra rời đi sau khi lục soát văn phòng Google Paris. Ảnh: EPA.

Cảnh sát đã tiến hành xem xét hồ sơ từ tháng 6/2015 sau khi cơ quan thuế vụ Pháp liên tục gửi kiến nghị lên chính phủ nước này. Google, cũng như nhiều tập đoàn công nghệ khác, có văn phòng tại các thành phố ở châu Âu nhưng trụ sở chính được đặt tại Ireland, nơi mức thuế thấp hơn so với chuẩn chung của châu lục này.

“Cuộc điều tra nhằm mục đích tìm hiểu liệu Google Ireland có kiểm soát hoạt động của Google tại Pháp hay không, cũng như liệu có phải Google đã không khai báo một số hoạt động của hãng trên đất Pháp mà chuyển sang Ireland nhằm trốn thuế doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng”, đại diện Cơ quan Thuế vụ Pháp cho biết.

Phát ngôn viên của Google khẳng định: “Chúng tôi tuân thủ chặt chẽ luật thuế của Pháp cũng như tại mọi quốc gia mà chúng tôi có mặt. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác đầy đủ với các nhà chức trách tại Paris để trả lời các chất vấn của họ”.

Những năm qua, cơ quan thuế Pháp, Anh và một số nước châu Âu thường xuyên chỉ trích các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang kiếm lời trên đất nước họ nhưng lại lợi dụng kẽ hở trong hệ thống thuế để chuyển phần lớn doanh thu ra nước ngoài. Đầu năm 2016, Google đã phải nộp 130 triệu bảng cho Cơ quan Thuế vụ Anh sau khi gặp nhiều phàn nàn.Source link