Saturday, 20 October 2018
CNTT

Ước mơ cả thế giới nói chung một ngôn ngữ sắp trở thành hiện thực


Hiện nay trên thế giới có khoảng trên 7,3 tỷ người sống tách rời trên các châu lục khác nhau, và tồn tại đến hơn 2700 ngôn ngữ. Điều này khiến cho dù đông nhưng giữa chúng ta vẫn còn đó những rào cản nhất định, và ước mơ cả thế giới có thể nói chung một thứ tiếng vẫn luôn nằm sâu trong tâm trí của mỗi con người

Mới đây, công ty mà có lẽ rất ít người biết tới là Waverly Labs có trụ sở tại New York đã giới thiệu một công nghệ với tên gọi “Pilot” hứa hẹn sẽ phá vỡ rào cản về ngôn ngữ, giúp hai người nói 2 ngôn ngữ khác nhau có thể trò chuyện một cách dễ dàng.

Với Pilot, Waverly Labs đặt ra một khái niệm đầu tiên trên thế giới cùng “tai nghe thông minh”, thực chất là một hệ thống gồm hai tai nghe earbud kết nối với nhau thông qua Bluetooth, và điều khiển bởi một ứng dụng điện thoại.

Để sử dụng Pilot, người dùng cùng bạn của mình cần đặt tai nghe lên tai, và kết nối với một chiếc smartphone qua Bluetooth. Sau đó, chúng ta chỉ cần lựa chọn loại ngôn ngữ mong muốn, và đối thoại trực tiếp như bình thường. Giọng nói được thu qua mic sẽ được hệ thống nhận diện và dịch lại theo ý muốn của người nghe.

Tất nhiên trong quá trình sử dụng vẫn còn một vài chậm trễ do quá trình xử lý thông tin và giọng nói, thế nhưng các thử nghiệm cho thấy Pilot về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu đối thoại cơ bản.

Hiện vẫn chưa có mô tả cụ thể nào về các công nghệ được sử dụng, cũng như độ chính xác của phần mềm dịch ngôn ngữ. Đại diện từ Waverly Labs cũng cho biết Pilot hiện vẫn chưa được hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ, mà mới chỉ tích hợp tiếng Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Sắp tới đây Pilot sẽ được mở rộng ra các ngôn ngữ bao gồm tiếng Hindi, Do Thái, Ả Rập và các khu vực châu Á, châu Phi.

Theo dự kiến, công nghệ Pilot với số lượng có hạn dự kiến sẽ đến với tay người tiêu dùng từ ngày 25/5 theo hình thức đặt trước với giá dao động từ 129 – 179 USD đi kèm với 3 phiên bản màu: trắng, đen và đỏ. Khi được chính thức được bán ra vào quý 3 năm nay, nó sẽ được bán lẻ với giá từ 250 – 300 USD.

Nguyễn NguyễnSource link