Monday, 17 September 2018
CNTT

TV hỗ trợ xem truyền hình HD không cần đầu thu


Truyền hình HD (High Definition) độ phân giải cao được phát triển nhằm thay thế truyền hình SD (Standard Definition) có độ nét tiêu chuẩn. So với chuẩn cũ, truyền hình HD cho hình ảnh sắc nét hơn 4-5 lần. Sự khác biệt này thể hiện rõ trên các mẫu màn hình lớn, ở khoảng cách xem gần, giúp người xem hòa mình vào không gian sắc màu sống động. Nhiều chương trình TV còn sản xuất theo công nghệ HD hỗ trợ âm thanh lập thể 5.1 nên mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với SD.

polyad

TV hỗ trợ truyền hình HD cho người xem có trải nghiệm tốt.

Truyền hình SD phát triển cho màn hình 4:3 (gần giống hình vuông) ở thời TV CRT bóng hình lồi. Tuy nhiên với xu hướng sử dụng phổ biến TV màn hình LCD, LED tỷ lệ 16:9 thì truyền hình SD khiến hình ảnh bị kéo dãn ra hoặc nếu thu về tỷ lệ 4:3 thì diện tích hiển thị bị giảm đi khá nhiều, chưa kể 2 sọc đen bên cạnh màn hình. Để khắc phục tình trạng trên, truyền hình HD ra đời với tỷ lệ khuôn hình 16:9 (hình chữ nhật) cho hình ảnh tự nhiên, trung thực phù hợp với thị giác người xem.

Với những cảnh quay thể thao hay phim hành động, nhờ tần số quét cao nên truyền hình HD giúp người dùng quan sát rõ từng đường nét và diễn biến chớp nhoáng, không còn hiện tượng nhòe hình như chuẩn SD.

Để thưởng thức truyền hình HD, có thể chọn mua TV có tích hợp bộ giải mã DVB-T2 để xem các kênh miễn phí hoặc mua thêm đầu thu set-top box của các nhà cung cấp truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh với các kênh trả phí.

Một trong những xu hướng mới là tích hợp trực tiếp đầu thu, khe cắm CI+ trên TV. Khe cắm CI+ (Common Interface Plus) hay còn gọi là khe cắm bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số, thường nằm ở mặt lưng TV. Chỉ cần cắm thẻ thay cho đầu thu để xem các kênh truyền hình chất lượng HD dựa trên sóng ăng-ten hoặc cáp có sẵn. Nhờ thế, người dùng không phải tốn tiền mua thêm đầu thu rời, không cần dây nối, giúp không gian giải trí gia đình gọn gàng và tránh tốn diện tích.

Một trong những điểm khiến nhiều người thấy phiền hà khi xem truyền hình với đầu thu set-top box là cần đến hai điều khiển, một chiếc cho TV và chiếc còn lại cho đầu thu. Trong khi đó, với TV tích hợp khe cắm CI+, chỉ cần dùng một điều khiển duy nhất để thưởng thức các chương trình yêu thích. 

polyad

Trải nghiệm và mua sản phẩm K5520 tại hệ thống siêu thị Nguyễn Kim.

Hiện nay, những dòng TV kỹ thuật số trang bị khe cắm CI+ vẫn còn tương đối ít. Samsung là một trong những nhà sản xuất TV đầu tiên trên thị trường có hỗ trợ khe cắm CI+ như mẫu Samsung Smart TV K5520 với các kích cỡ 40, 43, 49 và 55 inch. Khi mua Smart TV K5520, khách hàng sẽ được trang bị một thẻ CAM và gói quà tặng 6 tháng miễn phí truyền hình HD của VTVcab hoặc SCTV trị giá trên một triệu đồng.

Đây còn là mẫu TV thông minh của Samsung với hệ điều hành Tizen nhiều tính năng, kho ứng dụng phong phú, cho phép truy cập Internet, lướt web…  ngay trên TV.

Minh TríXem nguồn