Monday, 22 October 2018
CNTT

Thưởng thức bản nhạc đầu tiên do trí tuệ nhân tạo của Google sáng tác


Google vừa công bố một bản nhạc dài 83 giây, được sáng tác bởi Magenta, chương trình trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học hỏi mới nhất do Google đang phát triển. Google cho biết bản nhạc đã được Magenta sáng tác từ 4 nốt nhạc đầu tiên do Google cung cấp.

Đây là sản phẩm đầu tay của Magenta, là hệ thống có khả năng tự học hỏi được Google thiết kế để sáng tạo nghệ thuật và âm nhạc. Magenta là dự án trí tuệ nhân tạo mới nhất của Google, được giới thiệu lần đầu tiên vào tuần trước.

Một bức tranh vẽ được sáng tạo bởi trí tuệ nhân tạo DeepDream do Google phát triển

Một bức tranh vẽ được sáng tạo bởi trí tuệ nhân tạo DeepDream do Google phát triển

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên có một bản nhạc được tạo ra bởi máy tính, tuy nhiên, với nguồn lực và khả năng của mình, Google không chỉ muốn Magenta có khả năng soạn nhạc mà còn đặt rất nhiều tham vọng vào dự án trí tuệ nhân tạo Magenta này.

Về lâu dài, Google muốn Magenta sẽ tạo nên một dạng nghệ thuật mới được sáng tác bởi các thuật toán và có thể áp dụng cho các nghệ sĩ con người. Tuy nhiên trước mắc Google sẽ thực hiện mục tiêu ngắn hạn với dự án này đó là xây dựng một công cụ có thể làm việc và hỗ trợ các nghệ sĩ trong công việc sáng tác.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Google áp dụng trí tuệ nhân tạo vào việc sáng tạo nghệ thuật. Trước đó Google cũng phát triển thuật toán DeepDream, là hệ thống trí tuệ nhân tạo mô phỏng hệ thần kinh của con người, có có khả năng tự học hỏi và nhận thức được khái niệm của các đồ vật thông qua các hình ảnh đầu vào hệ thống. Từ những khái niệm tự định nghĩa của mình, DeepDream có khả năng tạo nên những bức tranh vẽ với các họa tiết độc đáo và ấn tượng.

Trong những năm gần đây Google đang đầu tư mạnh vào quá trình phát triển trí tuệ nhân tạo. Gần đây nhất, phần mềm trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google đã đánh bại nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Se-dol trong môn cờ vây, môn thể thao trí tuệ phức tạp nhất mà con người từng rất tự tin sẽ không bao giờ thất bại trước trí tuệ của máy móc.

T.ThủyXem nguồn