Sunday, 21 October 2018
CNTT

Thị phần Windows Phone "chìm nghỉm" xuống mức dưới 1%


Theo thống kê mới nhất của hãng phân tích thị trường Gartner, doanh số smartphone toàn cầu trong quý I/2016 đã tăng 4%, tuy nhiên, Microsoft đã không tận dụng được sức tăng trưởng này để đẩy doanh số bán cho các thiết bị chạy Windows Phone. Ngược lại, thị phần hệ điều hành Windows Phone OS thậm chí còn tụt giảm và “chìm nghỉm” xuống cột mốc dưới 1%. Thống kê của Gartner một lần nữa là minh chứng cho nhận định rằng Windows Phone đã chết. Hãng này dự đoán rằng, Microsoft chỉ bán được gần 2,4 triệu máy Windows Phone trong quý I/2016, chiếm thị phần khoảng 0,7%, giảm so với thị phần 2,5% cách đó 1 năm (quý I/2015). Windows Phone đã chết. 

Sự tụt giảm này nguyên nhân phần lớn là do Microsoft không tung ra sản phẩm mới. Microsoft mới đây công bố sẽ bán mảng sản xuất điện thoại cơ bản cho Foxconn với giá 350 triệu USD, đồng thời úp mở về việc sẽ không còn tung ra bất kỳ model nào mang thương hiệu Lumia nữa. Microsoft chỉ bán được 2,3 triệu máy Lumia trong quý trước, tức doanh số đã giảm tới 73% so với cùng kỳ năm 2015 (doanh số 8,6 triệu máy). Kết quả là doanh thu từ điện thoại của hãng đã giảm 46%. Theo các tin đồn, hãng phần mềm Mỹ vẫn đang lên kế hoạch ra mắt smartphone mới trong năm 2017, tuy nhiên, máy sẽ mang thương hiệu Surface để thay cho Lumia. 

Trước mắt, nếu hãng không có kế hoạch ra mắt smartphone Lumia mới trong năm nay, chắc chắn rằng cả doanh số bán và thị phần sẽ tiếp tục giảm xuống. Microsoft cũng muốn tìm một “đường sống” khác cho Windows Phone: Cho phép các nhà sản xuất smartphone khác sử dụng Windows Phone trên thiết bị của họ. Dù vậy, có vẻ như không có mấy đối tác phần cứng hào hứng với lời mời đó, và thị phần của hệ điều hành này vẫn chủ yếu đến từ các máy dòng Lumia mà Microsoft “thừa kế” từ Nokia. Source link