Tuesday, 18 September 2018
CNTT

Phát hành tem chung Việt Nam – Bồ Đào Nha


Bộ tem gồm 2 mẫu, hàm chứa nhiều ý nghĩa về hai thành phố cổ Hội An và Lisbon.

Sáng nay, 1/7, Bộ TT&TT, Bộ Ngoại Giao, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam – Bồ Đào Nha” tại Hội An.

Cùng thời điểm Việt Nam phát hành tem tại Hội An, Bưu chính Bồ Đào Nha cũng sẽ thực hiện nghi thức phát hành bộ Tem này. Bộ tem sẽ được lưu hành rộng rãi tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ của Liên minh Bưu chính thế giới, cũng như nhiều nước trên thế giới.

tem, bưu điện
Chiếc đĩa sứ đại diện cho văn hóa Bồ Đào Nha

Cụ thể, mẫu tem thứ nhất thể hiện chiếc bình gốm Chu Đậu hoa lam tinh xảo nổi tiếng thế giới trên nền bờ biển xanh và toàn cảnh thành phố Hội An. Hiện vật này được trưng bày tại bảo tàng Topkapi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trên đó có ghi xuất xứ từ thế kỷ 15 và có bút tích của nghệ nhân Bùi Thị Hý. Mẫu tem thứ hai thể hiện chiếc đĩa gốm độc đáo với hình khối và ánh sáng nổi bật trên nền bờ biền và toàn cảnh thành phố Lisbon của Bồ Đào Nha. Điểm đặc biệt của chiếc đĩa sứ này là do các nghệ nhân Bồ Đào Nha chế tác nhưng lại mang nhiều nét văn hóa Á Đông. Hiện chiếc đĩa đang được trưng bày bảo tàng cổ vật Lisbon- Bồ Đào Nha. Trên cả hai mẫu tem đều có quốc kỳ của hai nước. 

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ việc phát hành bộ tem là một trong những hoạt động thiết thực của Ngành TT&TT và tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm 500 năm giao thương Việt Nam – Bồ Đào Nha. “Bộ tem bưu chính phát hành chung sẽ là một minh chứng đánh dấu sự hợp tác giữa hai cơ quan bưu chính, hai nhà nước, đồng thời, thúc đẩy quan hệ hai nước hợp tác mạnh mẽ và thực chất hơn nữa”.

tem, bưu điện
Mẫu tem với bình gốm Chu Đậu đại diện cho Việt Nam
tem, bưu điện
Đại diện Việt Nam và Bồ Đào Nha tại lễ phát hành chung bộ tem

Chia sẻ về ý nghĩa bộ tem, đại diện VietnamPost cho biết, mối quan hệ giao thương giữa Việt Nam – Bồ Đào Nha được hình thành từ khi những nhà hàng hải Bồ Đào Nha đầu tiên tới Hội An cách đây 5 thế kỷ. Hai thành phố cổ Hội An và Lisbon được lựa chọn không chỉ vì thể hiện đậm bản sắc dân tộc, văn hóa của hai nước mà còn là những thành phố tiêu biểu, khởi đầu cho mối quan hệ giao thương Việt Nam – Bồ Đào Nha cách đây 500 năm.

Bộ tem do hoạ sỹ Tô Minh Trang (VietnamPost) và họa sỹ của Bồ Đào Nha cùng thiết kế. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 01/7/2016 đến ngày 31/12/2017.

T.C


  

Tin liên quanXem nguồn