Wednesday, 24 October 2018
CNTT

Phải làm gì khi Google Play Store không hoạt động?


Dọn sạch bộ nhớ cache Google Play Store, cài đặt phiên bản Google Play Services mới nhất….

Google Play Store là kho ứng dụng mobile của “gã khổng lồ” Google được tích hợp trên các thiết bị Andorid. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, truy cập Google Play Store để tải ứng dụng,… người dùng thường hay phàn nàn về lỗi Google Play Store không hoạt động, không thể mở được ứng dụng.

Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn một số cách để khắc phục lỗi này.

Google Play Store

1. Dọn sạch bộ nhớ cache Google Play Store

Dọn sạch bộ nhớ cache Google Play Store

Trong hầu hết các trường hợp, giải pháp đầu tiên để khắc phục các lỗi là dọn sạch bộ nhớ cache. Để dọn sạch bộ nhớ cache Google Play Store bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Vào Settings => Apps. Nhấn chọn All => Google Play Store, sau đó tìm và nhấn chọn nút Clear cache.

2. Dọn sạch dữ liệu Play Store

Dọn sạch dữ liệu Play Store

Cũng tương tự như cách dọn sạch bộ nhớ cache, đôi khi trong một số trường hợp việc xóa dữ liệu Play Store có thể giúp bạn khắc phục được lỗi Play Store không hoạt động.

Vào Settings => Apps => Google Play Store, tìm và nhấn chọn tùy chọn Clear data.

3. Gỡ bỏ cài đặt update Play Store

Gỡ bỏ cài đặt update Play Store

Đôi khi việc cập nhật (update) Play Store có thể gây ra nhiều vấn đề hơn bạn tưởng tượng. Nếu sau khi cập nhật Play Store mà xảy ra lỗi, tốt hơn hết là bạn nên gỡ bỏ cài đặt bản cập nhật đó đi.

Vào Settings => Apps => Google Play Store, sau đó tìm và nhấn chọn tùy chọn Uninstall updates. Quá trình này sẽ mang Google Play trở về phiên bản gốc (phiên bản đầu tiên được cài đặt trên thiết bị của bạn).

Tiếp theo tìm phiên bản Google Play Store cũ để tải về và cài đặt. Cách tốt nhất là truy cập Google Play Store page on APK Mirror để tải phiên bản Google Play Store về máy và cài đặt.

4. Xóa bộ nhớ cache và dữ liệu Google Play Services

Xóa bộ nhớ cache và dữ liệu Google  Play Services

Vào Settings => Apps => All => Google Play Services sau đó nhấn chọn Clear cache.

Nếu vẫn xảy ra lỗi, bạn thực hiện các bước tương tự nhưng tìm và nhấn chọn tùy chọn Clear data.

5. Cài đặt phiên bản Google Play Services mới nhất

Cài đặt phiên bản Google Play Services mới nhất

Đôi khi các phiên bản Google Play Services mới nhất sẽ ổn định và có tính tương thích cao hơn, do đó một giải pháp khác để khắc phục lỗi là tải và cài đặt phiên bản Google Play Services mới nhất về thiết bị Android của bạn và cài đặt.

6. Reset tài khoản Google của bạn trên thiết bị Android

Reset tài khoản Google của bạn trên thiết bị Android

Nếu Play Store vẫn không hoạt động, bạn có thể refresh tài khoản Google trên thiết bị Android của mình để khắc phục lỗi. Để làm được điều này bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

– Vào Settings => Accounts sau đó nhấn chọn Google.

– Nhấn chọn tài khoản Google mà bạn muốn xóa, sau đó nhấn chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên cùng bên phải rồi nhấn chọn Remove. Thực hiện tương tự với các tài khoản Google khác trên thiết bị của bạn.

– Tiếp theo vào Settings => Accounts => Add Account => Google, sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để thêm tài khoản của bạn.

7. Kích hoạt Download Manager

Kích hoạt Download Manager

Đôi khi Play Store không hoạt động nguyên nhân rất có thể là do Download Manager đã bị vô hiệu hóa. Với trường hợp này:

– Vào Settings => Apps / Application Manager => All => Download Manager.

– Nếu Download Manager bị vô hiệu hóa, trên màn hình thiết bị Android bạn sẽ nhìn thấy nút Enable. Tất cả bạn cần là nhấn và chọn nút Enable để kích hoạt Download Manager.

Nếu trên màn hình bạn nhìn thấy nút Force StopDisable (có màu xám như hình dưới đây), đồng nghĩa với việc Download Manager không bị vô hiệu hóa và bạn có thể loại trừ trường hợp này ra.

8. Factory Reset (khôi phục cài đặt gốc) dữ liệu trên thiết bị của bạn

Factory Reset (khôi phục cài đặt gốc) dữ liệu trên thiết bị của bạn

Nếu Google Play Store vẫn không hoạt động, bạn có thể nghĩ đến giải pháp đó là factory reset (khôi phục cài đặt gốc) dữ liệu trên thiết bị của mình.

Lưu ý: Khi thực hiện factory reset (khôi phục cài đặt gốc), tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị mất sạch, do đó trước khi thực hiện reset bạn nên tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu.

Để làm được điều này:

– Vào Settings => Backup & reset và đảm bảo rằng thanh trượt Back up my data ở chế độ ON. Nhấn chọn Back up account để lựa chọn tài khoản mà bạn muốn sao lưu dữ liệu lên.

– Sau khi thực hiện xong, truy cập vào menu Backup & reset, tìm và nhấn chọn nút Factory data reset. Xác nhận rằng bạn muốn thực hiện quá trình này. Sau khi quá trình kết thúc, thiết bị của bạn sẽ trở về trạng thái như lúc xuất xưởng. Tất cả dữ liệu của bạn sẽ được khôi phục sau khi bạn đăng nhập tài khoản Google.

9. Dành cho người dùng root: chỉnh sửa file Hosts

Nếu thiết bị của bạn đã được root và Play Store trên thiết bị của bạn không hoạt động, bạn có thể chỉnh sửa file Hosts để khắc phục lỗi nhanh chóng.

– Truy cập trình quản lý tập tin, sau đó điều hướng đến system/etc/hosts và chọn tùy chọn Edit.

– Thêm một hastag (#) vào trước số thiết lập (chẳng hạn từ 127.0.0.1 thành #127.0.0.1) và lưu lại thay đổi.

Khởi động lại thiết bị của bạn sau đó thêm lại tài khoản Google của bạn và kiểm tra xem lỗi Play Store đã được khắc phục hay chưa.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!Xem nguồn