Tuesday, 25 September 2018
CNTT

Những tính năng Apple iOS 10 đi sau Google


Theo trang công nghệ CNet, trên iOS và macOS có một số tính năng Apple học hỏi hoặc giới thiệu sau Google.

Photos

Trên iOS 10, ứng dụng Photos sử dụng công nghệ học máy và nhận diện khuôn mặt để tự động nhóm các bức ảnh có cùng khuôn mặt hay chủ thể lại với nhau mà người dùng không cần phải đánh dấu hay phân chia thủ công. Công cụ Memories tập hợp ảnh thành các album như sự kiện, chuyến đi… thậm chí tạo video ngắn kèm nhạc từ ảnh.

nhung-tinh-nang-apple-ios-10-di-sau-google

Những tính năng trên đều đã có trên Google Photos năm 2015. Chẳng hạn, khi tra cứu “beach photos” (ảnh bãi biển), Google Photos hiển thị tất cả ảnh mà bạn đã chụp với biển. Thậm chí, nó có thể lọc theo thời gian như ảnh biển năm 2015…

Messages

Ứng dụng Messages có nhiều thay đổi quan trọng, trong đó có hiệu ứng bubble, giúp người dùng bộc lộ thái độ, tâm trạng qua phông chữ và emoji. Chẳng hạn, khi cần xin lỗi, bạn có thể thu nhỏ cỡ chữ, trong khi nếu muốn thể hiện sự vui mừng, bạn có thể phóng to chữ hay dùng emoji cỡ lớn. Tính năng này giống với Whisper Shout trên ứng dụng nhắn tin Allo của Google được công bố hồi tháng 5.

nhung-tinh-nang-apple-ios-10-di-sau-google-1

Messages cũng nhận diện từ, cụm từ có emoji tương ứng và cho phép người sử dụng đổi từ đó thành emoji. Đây cũng là điều mà bàn phím Gboard dành cho iOS cũng như nhiều ứng dụng bên thứ ba đã thực hiện.

Maps

Bản đồ Apple được thay đổi cả về giao diện lẫn tính năng, như bổ sung các trạm đổ xăng, nhà hàng… trên hành trình của người đi. Google đã bổ sung tính năng tương tự vào Google Maps từ tháng 10/2015.

Trợ lý giọng nói

nhung-tinh-nang-apple-ios-10-di-sau-google-2

Cuộc chiến trợ lý ảo đang diễn ra gay cấn giữa các hãng công nghệ lớn. Sau 5 năm có mặt trên iOS, Apple cuối cùng cũng quyết định đưa Siri lên macOS. Siri có thể đặt lịch nhắc báo, tìm kiếm file, tra cứu thông tin trên web… Tuy nhiên, Google Now có mặt trên Chrome năm 2014 và Cortana hiện diện trên Windows 10 năm 2015 cũng thực hiện được những điều đó.

Xem thêm:

> iOS 10 beta đã cho tải về, hỗ trợ từ iPhone 5
>
 Apple WWDC 2016: iOS 10 có 10 tính năng mớiXem nguồn