Monday, 22 October 2018
CNTT

MobiFone tuyên bố triển khai thành công công nghệ 4G


Theo thông báo trên website của MobiFone, sau hơn 4 tháng triển khai từ tháng 12/2015, đến nay MobiFone đã triển khai thành công mang 4G/LTE-A về kỹ thuật nội bộ với 200 thuê bao nội bộ. Mạng 4G của MobiFone đạt tốc độ dowload/upload tối đa 225Mbps/75Mbps. Kết quả này đã vượt qua cột mốc tốc độ đề ra (200Mbps) cho giai đoạn ban đầu.

Trong giai đoạn đầu, nhà mạng tiến hành thử nghiệm tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Thông báo cho biết các thiết bị được sử dụng gồm các phân hệ mạng Core và truy nhập vô tuyến của các nhà cung cấp thiết bị uy tín trên thế giới như Ericsson, Samsung, Nokia, Huawei và ZTE được sử dụng trong triển khai thử nghiệm 4G/LTE-A trên mạng MobiFone.

Hệ thống này nhằm đáp ứng các yêu cầu: Tuân thủ chuẩn 3GPP Release 10 trở lên; Hỗ trợ CA (Carrier Aggregation); Hỗ trợ CSFB (Circuit Switched Fallback); Hỗ trợ mạng đa cấu trúc HetNet (Heterogeneous Network); Hỗ trợ tính năng tự tổ chức mạng SON (Self Organizing Network); Hỗ trợ VoLTE; và Hỗ trợ IPv4 và IPv6.

Song song với việc nâng cấp kỹ thuật, MobiFone đã thử nghiệm các dịch vụ hữu ích trên nền công nghệ 4G như dịch vụ data tốc độ cao, truyền hình Broadcast trên nền tảng eMBMS, dịch vụ truyền hình Unicast, dịch vụ Video 4K, MobiTV…

Như vậy, sau các thử nghiệm 4G thành công của nhà mạng Viettel và Vinaphone, việc MobiFone công bố thử nghiệm thành công 4G càng khiến cuộc đua công nghệ của các nhà mạng trở nên gay cấn hơn.

Hiện có 4 doanh nghiệp được cấp phép thử nghiệm 4G là VNPT, Viettel, MobiFone và FPT Telecom. Mới đây nhất trong Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý I/2016 của Bộ TT&TT, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm đã đề nghị Cục Tần số, Cục Viễn thông đẩy nhanh các thủ tục để có thể tiến hành cấp phép 4G LTE trên băng tần 1800 MHz chậm nhất là cuối quý 3, đầu quý 4 năm 2016.

Trong một diễn biến khác, Viettel đã cung cấp đại trà sim 4G ra thị trường từ ngày 15/5. Động thái này cho thấy nhà mạng quân đội đã hoàn toàn sẵn sàng với 4G. Vinaphone cũng đang hoạt chạy ổn định 4G ở các khu vực thử nghiệm là TP HCM và Phú Quốc.

Các chuyên gia nhận định, nếu được cấp phép 4G vào đầu quý 4/2016, có thể tới cuối năm 2016 các nhà mạng sẽ phủ 4G trên diện rộng.

Bảo KhánhSource link