Thursday, 19 October 2017
CNTT

Lật tẩy trò ăn cắp thông tin phổ biến nhất trên Facebook


Bạn có thể từng nhìn thấy trên internet hoặc các mạng xã hội một mẩu quảng cáo hứa hẹn sẽ tiết lộ những ai từng ghé thăm tường nhà bạn trên Facebook (Facebook profile). Trong trường hợp này, nếu bạn quyết định phớt lờ nó, sẽ không có gì phải băn khoăn. Tuy nhiên, nếu sự tò mò của bạn chiến thắng, hãy cẩn trọng vì đó là một cái bẫy do bọn tội phạm công nghệ cao giăng ra để đánh cắp thông tin của bạn.

Facebook, tin tặc, hacker, đánh cắp thông tin

Theo công ty bảo mật ESET, một trong những mánh lới phổ biến của tin tặc khiến người dùng Facebook sập bẫy nhiều nhất là đưa ra lời hứa về một công cụ giúp họ biết ai đã thăm tường Facebook của mình. Đây thực chất là một virus độc hại nhằm đánh lừa và ăn cắp thông tin từ profile của Facebooker.

Trên một trang tin chuyên dành để lật tẩy những lầm tưởng phổ biến nhất về Facebook, ESET nhấn mạnh, mạng xã hội này không cho phép mọi người biết ai đang hoặc đã xem tường nhà họ. Hiện cũng không có bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào cung cấp tính năng này, nên bất kỳ công cụ nào được quảng cáo có thể làm được điều đó chắc chắn là bẫy của tin tặc.

Các chuyên gia an ninh mạng của ESET giải thích, virus độc hại lây lan theo dạng dây chuyền, thông qua các nạn nhân, những người đã sập bẫy và sau đó lại mời bạn bè sử dụng công cụ xem ai đã xem profile của họ. Một khi bạn click vào thông báo gài bẫy, bạn sẽ được tái điều hướng tới một địa chỉ URL giả mạo để cài đặt một phần mở rộng gọi là “History Search”, được lập ra nhằm đánh cắp lượt hoạt động của Facebook và sau đó cho đăng tải nội dung mạo danh nạn nhân.

Công cụ của tin tặc sẽ sao chép tên của nạn nhân thêm vào trình duyệt Chrome, một trình duyệt chính thống cho phép hiển thị lịch sử tìm kiếm trong trình duyệt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù kiểu thông báo gài bẫy “Tìm kiếm ai đã thăm tường nhà bạn (trên Facebook)” từng lan truyền và bị phát giác từ năm 2011, nhưng hiện nó dường như lại đang thu hút nhiều người tự nguyện click vào đó.

Các chuyên gia bảo mật khuyến nghị người dùng nên ngay lập tức gỡ cài đặt ứng dụng trên Chrome bằng cách vào mục More tools, sau đó chọn Extensions và loại bỏ phần mở rộng. Họ cũng cần phải cảnh báo những người trong danh sách bạn bè của mình không nên sập bẫy, đồng thời phải thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook.

Các chuyên gia cũng cảnh báo thêm rằng, nếu người dùng đang download một ứng dụng hoặc trò chơi và nhận được thông báo thúc giục họ đăng nhập lại hoặc điền vào mẫu để tham gia bốc thăm trúng thưởng, khi đó, họ chắc chắn đang tiếp xúc với một chương trình độc hại.

Tuấn Anh (theo Techviral)



Source link