Tuesday, 23 October 2018
CNTT

Intel tranh "miếng bánh" của Qualcomm, cung cấp chip cho iPhone 7


Bloomberg – một nguồn tin rất đáng tin cậy – mới đây vừa tiết lộ thông tin khá thú vị về chiếc iPhone 7 mà Apple ra mắt vào tháng 9 tới. Theo đó, Apple sẽ thay thế modem của Qualcomm bằng modem của Intel cho một số model của thế hệ iPhone mới. Đây được cho là một phần trong kế hoạch “đa dạng hoá” nguồn cung ứng của “Táo khuyết”. Intel sẽ cung cấp modem cho phiên bản dùng mạng GSM của iPhone 7, tương thích với các nhà mạng AT&T và T-Mobile tại Mỹ cũng như hầu hết các nhà mạng trên thế giới. Tuy bị Intel “tranh” mất một phần miếng bánh, Qualcomm vẫn được lựa chọn để cung ứng modem tương thích với mạng của Verizon/Sprint, cũng như các mạng di động dùng giao thức CDMA.Ảnh được cho là chính thức của iPhone 7 bị rò rỉ. 

Đây có thể là một bước đi không có gì to tát với Apple nhưng lại rất có ý nghĩa với Intel – công ty được biết đến nhiều nhất dưới danh nghĩa là nhà sản xuất chip máy tính. Intel trước đây từng khước từ cơ hội làm chip cho iPhone. Trước khi thế hệ iPhone đầu tiên ra đời, CEO Paul Otellini của Intel được trao cơ hội sản xuất chip cho smartphone của Apple. Tuy nhiên, do chip được thiết kế bởi đối thủ của Intel là ARM, công ty đã khước từ cơ hội này. Intel đã phải trả giá đắt và các công ty như Samsung là kẻ được hưởng lợi khi được Apple lựa chọn sản xuất dòng chip A-series dùng trên iPhone hiện nay.  

Nhận ra sai lầm quá muộn màng, Intel cố gắng cạnh tranh với ARM bằng cách tung ra một loạt chip di động tiết kiệm điện dành cho smartphone Android. Tuy nhiên, chip của Intel bị đánh giá là có hiệu năng kém hơn đáng kể so với sản phẩm của những Qualcomm, NVIDIA và Samsung. Thất bại ở mảng di động, cùng với việc thị trường PC truyền thống tụt dốc khiến Intel đứng trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng. Intel gần đây phải công bố sẽ cho nghỉ việc 12.000 nhân viên và tái cơ cấu để thích ứng với thị trường công nghệ đang thay đổi từng ngày. Xem nguồn