Friday, 16 November 2018
CNTT

Hơn 300 nghìn hệ thống mạng tại Việt Nam sử dụng router có lỗ hổng bảo mậtMô hình tấn công do Bkav giả lập

Mô hình tấn công do Bkav giả lập

Từ năm 2014, nhiều lỗ hổng an ninh trên router được phát hiện và công bố rộng rãi. Trong số này có những lỗ hổng cho phép tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa, được Bkav gọi chung là Pet Hole.

Theo Bkav, hơn 5,6 triệu hệ thống mạng trên thế giới tồn tại lỗ hổng Pet Hole Ấn Độ, Indonesia, Mexico “dẫn đầu” về số lượng router có lỗ hổng. Việt Nam thuộc Top 5 quốc gia có số router bị lỗ hổng nhiều nhất. Hơn 90% các router có lỗ hổng được sản xuất tại Trung Quốc.

Các lỗ hổng này thậm chí nguy hiểm hơn Heartbleed – một trong những lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong lịch sử Internet. Bởi vì, trong khi với Heartbleed phải là người có trình độ chuyên gia về an ninh mới có thể khai thác thành công, thì khai thác Pet Hole chỉ cần kỹ năng cơ bản. Hơn nữa việc vá lỗ hổng Heartbleed tương đối đơn giản thì vá Pet Hole phức tạp hơn rất nhiều.

Cũng theo Bkav, chỉ với một vài hướng dẫn, thậm chí người sử dụng với ít kiến thức về an ninh mạng cũng có thể tấn công một router có lỗ hổng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

“Router giống như cánh cửa kết nối người dùng đến Internet. Việc hơn 300 nghìn hệ thống tại Việt Nam có lỗ hổng thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nếu một quốc gia có mưu đồ gián điệp quốc gia khác, họ hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua cửa ngõ router”, ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhận định.

Công cụ kiểm tra lỗ hổng Pet Hole và hướng dẫn khắc phục được Bkav cung cấp tại địa chỉ PetHole.net. Người dùng Việt Nam có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra hệ thống router của mình, bao gồm cả các modem WiFi được tích hợp router.

Bảo KhánhXem nguồn