Saturday, 22 September 2018
CNTT

Hacker Triều Tiên đánh cắp thiết kế máy bay chiến đấu của Mỹ


Thông tin trên được Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc công bố. Cụ thể, hơn 40.000 tài liệu liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng của hàn Quốc đã bị các tin tặc lấy cắp trong hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào 2 công ty quốc phòng của Hàn Quốc. Vụ tấn công mạng cũng đã lấy cắp khoảng 2.000 tài liệu liên quan đến các thiết bị liên lạc viễn thông của Hàn Quốc.

Những vụ tấn công mạng này bắt đầu từ năm 2014 nhưng đến tháng 2 vừa qua mới được phát hiện.

Triều Tiên tiếp tục bị “tố” đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào Hàn Quốc

Triều Tiên tiếp tục bị “tố” đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào Hàn Quốc

Một trong các công ty bị hacker tấn công là Korean Air Lines, chịu trách nhiệm sản xuất các linh kiện cho máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, trong đó có mẫu máy bay phản lực F-15. Trong số các tài liệu bị hacker đánh cắp bao gồm các mẫu thiết kế cánh của máy bay F-15 và hình ảnh các bộ phận của một loại máy bay do thám không người lái do Mỹ thiết kế.

Đại diện Bộ quốc Phòng Hàn quốc cho biết những tài liệu bị đánh cắp không phải là những thông tin nhạy cảm, chẳng hạn hệ thống điện và động cơ của máy bay F-15. “Vụ rò rỉ khó có thể ảnh hưởng đáng kể đến an ninh quốc gia”, đại diện của Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cho biết việc phát hiện các vụ tấn công mạng này có thể giúp ngăn chặn những cuộc tấn công mạng có quy mô lớn hơn, có thể đánh cắp nhiều thông tin quan trọng hơn. Cơ quan này cho biết các vụ tấn công mạng được bắt nguồn từ một địa chỉ Internet tại Bình Nhưỡng và đã từng được phát hiện trong vụ tấn công mạng khác nhằm vào hệ thống máy tính của các ngân hàng và đài truyền hình tại Hàn Quốc vào năm 2013.

“Chính quyền Triều Tiên có vẻ đã chuẩn bị trong một thời gian dài để tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô rộng lớn”, cơ quan cảnh sát Hàn Quốc cho biết.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ tấn công mạng mới được công bố này. Trước đó, chính quyền Triều Tiên luôn phủ nhận sự liên quan đến những vụ tấn công mạng nhằm vào Hàn Quốc, nhưng nhiều chuyên gia Triều Tiên đào ngũ sang Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã xây dựng một lực lượng các tin tặc trong những năm gần đây.

Đầu năm nay, Hàn Quốc cũng đã “tố” Triều Tiên cố gắng tấn công vào những hệ thống máy tính của hệ thống điều khiển giao thông tại Hàn Quốc.

T.Thủy
Theo WSJ/IBTXem nguồn