Saturday, 17 November 2018
CNTT

Google trình làng trợ lý ảo đa nền tảng


Hội nghị lập trình viên của Google, IO 2016, diễn ra tại Mỹ từ 18/5 đến 20/5.

Hội nghị lập trình viên của Google, I/O 2016, diễn ra tại Mỹ từ 18/5 đến 20/5.

Google Assistant cũng có thể được coi là phiên bản thông minh, mạnh mẽ hơn tính năng tìm kiếm Google Now hiện có của Google. So với Siri của Apple hay Cortana của Microsoft, Google Assistant cũng cho thấy khả năng ứng biến linh hoạt hơn trong nhiều tình huống. 

Ra mắt trong sự kiện khai mạc hội nghị lập trình viên Google I/O 2016, nhưng Google Assistant vẫn cần một thời gian nữa mới chính thức có mặt trên các nền tảng của Google. 

Điểm mạnh của trợ lý ảo thế hệ mới của Google so với tính năng Google Now trước đó là khả năng nhận diện ngữ cảnh và cá nhân hoá theo người sử dụng. Người dùng có thể đặt câu hỏi, ra lệnh hay trao đổi thông tin liên tục cho Google Assistant giống như đang hội thoại với một người thực.

Ví dụ khi bạn tìm kiếm những bộ phim đang chiếu, Google Assistant sẽ tự động đưa ra kết quả lịch chiếu phim tại các rạp ở gần hay những đánh giá về phim. Khi người dùng muốn đi xem một bộ phim nào đó, trợ lý ảo của Google cũng gợi ý mua vé hộ và có thể tự biết số người có thể đi cùng.

Hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ đặt tham vọng Google Assistant sẽ trở thành bộ não trung tâm của căn nhà thông minh trong tương lai khi trình làng thêm thiết bị Google Home.

Về cơ bản đây là một mẫu loa di động có kích thước nhỏ gọn, tuy nhiên, nó lại được tích hợp trợ lý ảo thế hệ mới của Google và có khả năng kết nối mạng. Vì thế, ngoài khả năng chơi nhạc, kết nối âm thanh đa phòng, nó còn cho phép người dùng tương tác bằng giọng nói, ra lệnh tìm kiếm thông tin hay điều khiển các thiết bị khác trong nhà như TV, dàn âm thanh…

Ngoài trợ lý ảo và bộ loa thông minh, Google còn trình làng hai ứng dụng nhắn tin và videocall mới mang tên Allo và Duo. Trong đó, ứng dụng nhắn tin Allo sử dụng tài khoản là các số điện thoại và cũng được tích hợp Google Assistant. Nhờ thế, trong khi trò chuyện, ngoài việc sử dụng đồng thời các dịch vụ tìm kiếm của Google, Allo có thể đưa ra các gợi ý trả lời dựa trên ngữ cảnh hay các hình ảnh được trao đổi.

Còn với Duo, đây là tính năng videocall được Google giới thiệu có khả năng hoạt động tốt ngay cả khi tốc độ mạng chậm. Điểm hay ở Duo là xem được trước hình ảnh của người đang gọi điện đến. Hai ứng dụng liên lạc mới, Allo và Duo, hoàn toàn tách biệt với phần mềm Hangouts thông dụng trước đó của Google.

Trong sự kiện khai mạc hội nghị lập trình viên I/O 2016, Google còn công bố thêm những cải tiến nổi trội trên hệ điều hành Android N về hiệu năng, khả năng kiểm soát thời lượng pin cũng như bảo mật. Tuy nhiên, thời điểm phát hành và tên gọi chính thức của phiên bản này vẫn chưa được tiết lộ.Source link