Tuesday, 16 October 2018
CNTT

Đừng để quảng cáo hướng đối tượng của Facebook "dắt mũi" bạn


Dù bạn tự tin cho rằng mình không dùng Facebook thì xin thông báo với bạn rằng: Facebook vẫn đang theo dõi bạn (thông qua trình duyệt) và sử dụng thông tin đó để đưa ra các quảng cáo hướng đối tượng trên các trang web.

Tuần trước, trong một bài đăng trên blog với tựa đề “Đem đến cho mọi người những quảng cáo tốt hơn”, Facebook đã vạch ra một chiến dịch quảng cáo mới bao gồm việc mở rộng Facebook Audience Network ra ngoài đối tượng dùng Facebook. Những quảng cáo của Facebook Audience Network sẽ xuất hiện cho tất cả mọi người, kể cả những người không có tài khoản Facebook. Dù Facebook không thể sử dụng mạng xã hội của mình để theo dõi những người không có tài khoản Facebook, thế nhưng công ty vẫn có thể theo dõi những người này qua trình duyệt. Đây là một chiến dịch thông thường của nhiều công ty quảng cáo lớn (trong đó có cả Google).

Nếu bạn cảm thấy việc Facebooks sử dụng thông tin cá nhân và theo dõi nhất cứ nhất động của mình trên mạng Internt cho mục đích quảng cáo là điều không thể chấp nhận được, hãy áp dụng ngay thủ thuật dưới đây.

Nên lưu ý là việc này chỉ khiến Facebook không thể thu thập thông tin của bạn nữa chứ không thể chặn hoàn toàn quảng cáo trên Facebook. Facebook sẽ vẫn thu thập thông tin nhưng sẽ không thể sử dụng những thông tin đó để đẩy quảng cáo tới bạn. Bạn sẽ vẫn nhìn thấy quảng cáo nhưng những quảng cáo đó sẽ không liên quan đến những gì bạn vừa tìm kiếm, hoặc vừa tương tác với máy tính.

Cách thực hiện như sau:

Click vào đường dẫn này để được chuyển hướng tới trang thiết lập quảng cáo của Facebook (bạn sẽ có thể phải đăng nhập ở bước này). Nếu muốn mở trang đó theo cách thủ công, hãy vào Facebook, chọn mũi tên trỏ xuống ở góc phải bên trên và chọn Settings > vào tab Ads ở menu bên trái. Bên cạnh Ads on apps and websites off of the Facebook Companies chọn Edit và chọn No. 

Ngoài ra bạn cũng nên tắt các tính năng theo dõi quảng cáo khác của Facebook. Tắt chức năng Ads based on my use of websites and apps sẽ ngăn không cho Facebook đưa ra các quảng cáo dựa trên sở thích của bạn trên Facebook, trong khi đó tắt Ads with my social actions sẽ ngăn không cho người khác nhìn thấy những quảng cáo có liên quan đến các hoạt động xã hội của bạn (ví dụ như bấm like, bình luận, chia sẻ). Bạn cũng có thể xem những sở thích và ưu tiên nào Facebook đã gán cho bạn bằng cách bấm vào đường dẫn này. Để gỡ các sở thích, bạn chỉ cần bấm vào dấu “x” ở bên cạnh. 

Nếu bạn không phải là một người sử dụng Facebook, bạn có thể ngăn không cho Facebook và các công ty quảng cáo khác (bao gồm Google, Amazon, AOL và Yahoo) đẩy quảng cáo dựa trên lịch sử trình duyệt bằng cách tắt tính năng này trên Digital Adverstising Alliance. Để vô hiệu hóa chức năng này, click vào đường dẫn dưới đây, cuộn xuống cuối trang và click Choose all companies. Bạn sẽ phải thực hiện bước này cho mỗi trình duyệt mình sử dụng.

http://www.aboutads.info/choices/ Xem nguồn