Monday, 19 November 2018
CNTT

Doanh số bán hàng của laptop, notebook ngày càng thụt giảm


Theo thống kê từ trang TrendForce, số lượng laptop tới tay người dùng trong 6 tháng đầu năm là 74,2 triệu máy, tức thấp hơn khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó doanh số bán hàng của MacBook đã giảm sâu tới 23,4%. TrendForce cũng cho biết sự tăng trưởng của nguồn cung trong nửa đầu năm 2016 cũng có những dấu hiệu thấp hơn rõ rệt so với thường lệ.

Tuy nhiên, những thương hiệu dẫn đầu trong ngành bao gồm Lenovo, HP, Dell và Asus vẫn ghi nhận mức tăng trưởng, mà nổi bật nhất là Lenovo với 21,8% thị phần so với cùng kỳ năm ngoái. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là HP với 21,3%, Dell với 15,3%, và Asus với 10.9%.

Apple vẫn đứng ở vị trí thứ 5 cùng thị phần tăng 7,9% so với năm ngoái, tuy nhiên đây cũng là trường hợp duy nhất trong top 5 có mức bán hàng thụt giảm (23,4%). Lý do là vì các nhà sản xuất laptop hàng đầu đều tìm cho mình được hướng đi hợp lý trong bối cảnh thị trường laptop suy giảm, còn smartphone và máy tính bảng lên ngôi.

Cụ thể, nhà sản xuất Dell được cho là thành công nhờ tập trung vào các dòng Chromebook bán ra chủ yếu tại Mỹ. Dù có mức giá rẻ và hiệu năng thấp, tuy nhiên Chromebook lại đang ngày càng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Lenovo cũng đang áp dụng triết lý “lấy số lượng bù chất lượng” với các dòng laptop giá rẻ tràn ngập thị trường.

Ở chiều ngược lại, Asus lại đang tập trung vào các dòng sản phẩm cao cấp, đặc biệt là laptop chơi game với thiết kế độc đáo, phần cứng mạnh mẽ.

Tuy nhiên Apple thường có xu hướng khởi động chậm đầu năm, để rồi bùng nổ vào cuối năm cùng những sản phẩm mới. Năm nay có thể cũng không phải ngoại lệ, nhất là khi sự kiện ra mắt MacBook và iPhone mới của Apple đã gần kề.

Nguyễn Nguyễn

Theo TrendForceXem nguồn