Wednesday, 18 July 2018
CNTT

Chính phủ Phần Lan chỉ trích Microsoft không giữ đúng lời hứa


microsoftlumia6501-1464312459603

Microsoft đột ngột thay đổi chiến lược di động của hãng và theo cách không được tích cực cho lắm. Trong một nguồn tin về việc Microsoft sẽ ngừng hẳn việc thiết kế và sản xuất điện thoại di động, hãng cho biết sẽ cắt giảm 1.850 việc làm liên quan đến smartphone và “thu hẹp” quy mô trong lĩnh vực phần cứng di động.

Trong số này, có 1.350 việc làm sẽ cắt giảm ở Phần Lan. Điều này dẫn đến một khoản phí tổn 950 triệu đô la Mỹ, trong đó có 200 triệu đô la Mỹ là chi phí thôi việc.

Ngay sau động thái này, chính phủ Phần Lan ngay lập tức chỉ trích Microroft vì không thực hiện đúng lời hứa của mình là: “Giúp phát triển kinh tế trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng tạo công nghệ”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Phần Lan còn nhắc đến việc hãng này cũng không xây dựng một trung tâm dữ liệu tại quốc gia này như đã hứa hẹn cách đây 2 năm. Đồng thời, người đứng đầu Bộ Tài chính nước này còn cho biết sẽ nói chuyện “nghiêm túc” với Microsoft để tìm cách giúp đỡ 1.350 người bị cho thôi việc tại Phần Lan.

Trước đó, trong một email gửi nhân viên vào sáng sớm thứ tư vừa qua, Phó Chủ tịch Terry Myerson của khối Windows và Thiết bị Microsoft nói rằng hãng không dừng hẳn việc kinh doanh điện thoại – mà chỉ là áp dụng một cách tiếp cận hiệu quả hơn. Cũng có 1 đoạn ông viết rằng “Tôi đã dùng những từ “đúng trọng tâm hơn” ở trên. Điều này trên thực tế mô tả những gì chúng tôi đang hướng tới (chúng tôi thu hẹp quy mô lại, nhưng chúng tôi không từ bỏ hẳn việc sản xuất smartphone!)”.

Hiệu quả và đúng trọng tâm hơn nghĩa là tập trung vào các ứng dụng phổ quát cho Windows và các ứng dụng tích hợp cho các nền tảng di động khác – tất cả đều dựa trên công cụ của Microsoft. “Dù cho người dùng lựa chọn chiếc smartphone nào, chúng tôi vẫn muốn tất cả mọi người có thể trải nghiệm những gì Microsoft đã cung cấp cho họ”, Myerson cho biết.

Ông cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ dòng smartphone Lumia hiện tại, và phát hành bản cập nhật, cùng với việc “phát triển thiết bị mới tuyệt vời.”

Tuy nhiên, theo một nguồn tin giấu tên của Reuters, Microsoft sẽ dừng hoàn toàn việc thiết kế và sản xuất smartphone. Tin tức này dường như đã được chia sẻ trong một cuộc họp đặc biệt mà Microsoft tổ chức tại Espoo, Phần Lan với các nhà phát triển. Reuters đã sửa đổi thông tin của mình với một lời nhận xét từ một đại diện công đoàn Phần Lan, nói rằng việc cắt giảm việc làm “cơ bản chấm dứt việc phát triển điện thoại mới của Microsoft.”

Các hành động gần đây cũng cho thấy Microsoft sẽ từ bỏ hẳn việc sản xuất smatphone, ít nhất là cho người tiêu dùng. Việc cắt giảm mới nhất diễn ra chưa đầy một năm sau khi Microsoft cắt giảm 7.800 việc làm, hầu hết trong số đó liên quan đến điện thoại, và hãng cũng bắt đầu tái cơ cấu bộ phận điện thoại di động để tập trung chủ yếu vào khách hàng doanh nghiệp.

Trong tháng này, hãng cũng đã phát đi thông cáo cho biết đã đạt được thỏa thuận giao dịch bán mảng điện thoại truyền thống cho FIH Mobile Ltd., thuộc tập đoàn Công nghệ Hon Hai/ Foxconn, và HMD Global, Oy với giá 350 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh đó, phần cứng điện thoại di động đã hầu như không được đề cập trong hội nghị cho các nhà phát triển Build vào tháng tư vừa qua, và theo các dữ liệu phân tích gần đây nhất, thị phần toàn cầu của Windows Phone đã giảm xuống dưới 1 phần trăm vào đầu năm 2016.

Mặc dù những chiếc Windows Phone như Lumia 950 và 950XL vẫn đang được bán, nhưng có vẻ chúng có thể là thiết bị cuối cùng mà chúng ta thấy của Microsoft. Và thông tin về việc ra mắt chiếc điện thoại Surface mới cần được xem xét lại và có thể sẽ không xảy ra.

Phan TuấnSource link