Wednesday, 26 September 2018
CNTT

BlackBerry và Windows Phone đã chết


“Lập trình viên có thể ngưng viết phần mềm cho Windows Phone và BlackBerry ngay bây giờ”, tờ The Next Web hùng hồn khẳng định sau công bố mới của hãng nghiên cứu Gartner.

Theo đó, dù thị trường smartphone toàn cầu tăng 4% trong quý đầu năm, nhưng thị phần Windows Phone giảm từ 2,5% trong quý I/2015 xuống còn 0,7% trong quý I/2016. Cùng thời gian này, BlackBerry rơi từ 0,5% xuống còn 0,2%.BlackBerry va Windows Phone da chet hinh anh 1
BlackBerry đã kịp thoát khỏi con tàu đắm BlackBerry OS và tìm đến Android, nhưng Microsoft vẫn còn loay hoay với Windows Phone và Windows 10 Mobile. Ảnh: GraphicBurger.

Nói một cách đơn giản, hiện cứ 1.000 người dùng smartphone thì chỉ có 7 người dùng Windows Phone và 2 người dùng BlackBerry. Họ thực sự khác biệt, vì hiếm. 

Với thị phần èo uột như vậy, các nhà phát triển phần mềm rất dè dặt khi được đề nghị làm ứng dụng cho Windows Phone hay BlackBerry, vì số tiền thu lại từ người dùng trả phí không đáng là bao so với iOS hay Android.

Hiện các nhà phát triển ứng dụng Facebook và WhatsApp đã nói không với BlackBerry, hãng này cũng đã kịp chuyển sang dùng Android với mẫu Priv và sắp tới là hai model mới. Về phần Microsoft, Lumia 650 sẽ là smartphone cuối cùng, và lời hứa ra mắt Surface Phone vẫn chỉ nằm trên giấy. Windows 10 Mobile vẫn ở dạng tiềm năng và chưa cho thấy mùa xuân.  

Windows Phone và BlackBerry OS đã chết. Ít nhất là qua các con số thống kê, và trong suy nghĩ của các nhà phát triển phần mềm. 

 Source link