Thursday, 24 May 2018
CNTT

Asus, AMD, Intel mang gì đến Computex 2016?


Computex là triển lãm máy tính lớn nhất châu Á. Năm nay, triển lãm diễn ra từ ngày 31/5 đến 4/6 tại Đài Loan, dự kiến đón 130.000 khách tham quan với hơn 1.600 đơn vị tham gia. Truyền thống của Computex tập trung vào các thiết bị cao cấp dành cho “mọi công nghệ”, tuy nhiên, đây cũng là nơi nhiều tin tức mới về nhà thông minh, chăm sóc sức khỏe… được công bố.

Dưới đây là những điều được mong đợi công bố tại Computex 2016: 

AMD và Intel

Hai đối thủ lớn trong lĩnh vực chip máy tính được dự đoán sẽ nói về phần cứng máy tính tại triển lãm. Sự kiện của AMD gần như chắc chắn dành cho Polaris, cấu trúc card đồ họa (GPU) mới của hãng. AMD đã chính thức tuyên bố sẽ giới thiệu A-Series APU thế hệ 7 dành cho cả desktop và laptop, tablet. AMD hi vọng với cấu trúc GPU mới và tốc độ chậm của Intel trong công nghệ chip sẽ mang đến cho công ty hi vọng đuổi kịp.

Trong khi đó, Intel có thể chỉ mang đến một thông báo duy nhất là Broadwell-E. Nhiều tin đồn cho thấy thử nghiệm phần cứng đã diễn ra. Nếu tin rò rỉ là sự thật, Broadwell-E sẽ là một dòng chip mới với số nhân lớn (tối đa 10 nhân). Con chip như vậy sẽ đặt ra tiêu chuẩn mới cho máy tính cá nhân. Câu hỏi duy nhất là hiệu suất của nó so với Core i7-5960X là bao nhiêu.

Định nghĩa Internet of Things (IoT)

Không như AMD, Intel có nhiều điều để nói. Hãng sẽ tiếp tục các sáng kiến trong thiết bị dạng đeo, máy bay không người lái và IoT. Intel dành phần lớn bài nói chính tại CES 2016 để nói về những thứ không thể làm được với phần cứng máy tính. Computex cũng không ngoại lệ khi chủ đề của bài nói là “Mở rộng biên giới của điện toán”.

IoT được nhắc đến nhiều lần trên website của Computex. Như thường lệ, bạn có thể hi vọng nhiều điều vào IoT: thiết bị theo dõi gia súc, thiết bị đo âm thanh được thiết kế để hạn chế tiếng ồn công cộng, thiết bị y tế gửi dữ liệu bệnh nhân cho bác sỹ…

Computex từng là triển lãm tập trung chủ yếu vào phần cứng máy tính nhưng nay máy tính đã nhỏ tới mức có thể đưa vào bất kỳ đâu và làm được những công việc bạn chưa từng tưởng tượng.

Một danh mục dường như sẽ vắng bóng tại Computex năm nay là thực tế ảo. Oculus và HTC vẫn đang xử lý bài toán sau khi ra mắt và headset tiếp theo, PlayStationVR, có thể phải chờ tới triển lãm dành riêng cho game và giải trí E3.

Máy tính, card đồ họa và phần cứng mới

Là một trong những triển lãm lớn nhất thế giới, Computex là nơi hợp lý để ra mắt sản phẩm mới. Asus lên kế hoạch cho 2 sự kiện lớn, 1 cho Zen (đã diễn ra) và 1 cho thương hiệu con Republic of Gamers. Nó đồng nghĩa với chúng ta được chứng kiến thiết bị đeo, điện thoại, tablet, notebook mới.

Ngoài ra còn có một danh sách dài các phần cứng dựa trên Nvidia GTX1080. Nếu Intel ra Broadwell-E, sẽ có nhiều bảng mạch chính dựa trên chipset X99. Đây mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Gần như mọi công ty cạnh tranh trong lĩnh vực PC, di động và dạng đeo đều sẽ xuất hiện. Do tổ chức tại châu Á, các hãng phương Tây như Dell và HP sẽ gần như không có mặt.Xem nguồn