Monday, 19 November 2018
CNTT

25 đội tham gia diễn tập xử lý website bị tấn công


Ngày 19/5, 25 đội đến từ các đơn vị thuộc Bộ Công an, ngân hàng, các Sở TT&TT, trường Đại học công nghệ và các doanh nghiệp đã tham gia chương trình có chủ đề “Điều tra và xử lý website bị tấn công”. Sự kiện do tập đoàn Bkav tổ chức nhằm nâng cao khả năng ứng phó, sẵn sàng xử lý các sự cố an ninh mạng. 

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT), cho biết: “Việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin ngày càng sâu rộng khiến vấn đề an toàn an ninh thông tin luôn diễn biến nóng. Đặc biệt, thường sau mỗi sự kiện quan trọng của đất nước lại xảy ra hàng loạt sự cố, website của các cơ quan, tổ chức bị tấn công. Việc diễn tập thực tế là hết sức cần thiết, nhưng nếu chỉ cơ quan nhà nước đứng ra làm sẽ không đủ. Cục đã đề xuất chủ trương xã hội hóa, doanh nghiệp phối hợp với cơ quan nhà nước tổ chức diễn tập để tối ưu hóa nguồn lực, huy động được nhiều bên cùng tham gia”.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch Bkav, hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đều có website, nhưng việc đảm bảo an ninh cho “cửa ngõ” này chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến hơn 40% website tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng. “Đây là nguyên nhân chính của các vụ lộ lọt thông tin, xâm nhập mạng xảy ra thường xuyên trong vài năm gần đây”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trong quá trình diễn, 25 đội liên tục trao đổi với nhau về cách thức xử lý các tình huống khó khi website bị tấn công, như phải rà soát hệ thống website để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, thu thập và xử lý mã độc mà kẻ tấn công tải lên máy chủ, đồng thời tiến hành kiểm tra và vá các lỗ hổng để ngăn chặn việc tấn công trở lại.

Riêng Sở TT&TT Thái Nguyên đã huy động lực lượng lớn gồm Công an Tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, trường đại học… để cùng giải quyết các kịch bản sự cố do Ban tổ chức đưa ra. Các đội Điện lực TP HCM, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng… cũng liên tục gửi báo cáo sớm về Ban tổ chức.

Chương trình diễn tập tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9/2016. Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ TT&TT, một đợt “tập trận ATTT chung” quốc tế khác giữa các đơn vị ATTT ASEAN với Nhật Bản cũng sẽ được tổ chức ngay cuối tháng này.Source link